Syria: Tuyên bố mới nhất của Nga về tình hình quân sự leo thang tại Idlib

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp quốc Vasily Nebenzya nói rằng quân đội Syria có quyền đối phó với các cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ của mình.

Ngày 28/2, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đã tiến hành phiên họp khẩn về tình hình chiến sự leo thang tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. 
Phiên họp khẩn được triệu tập theo đề nghị của Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Bỉ, Estonia và Cộng hòa Dominican sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Tây Bắc Syria. Đây là cuộc họp thứ 6 của Hội đồng Bảo  an LHQ về tình hình chiến sự tại Syria kể từ đầu tháng 2 này.
  Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya.
Phát biểu tại phiên họp, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho biết quân đội Syria có toàn quyền thực hiện các cuộc tấn công đối với lực lượng  khủng bố trên lãnh thổ của mình.
 "Để đối phó với những việc liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực giảm leo thang Idlib, quân đội Syria chắc chắn có quyền đáp trả và đàn áp những kẻ khủng bố", ông Nebenzya nói trong phiên họp củaHội đồng Bảo an LHQ về tình hình căng thẳng ở tỉnh Idlib.
Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga tin tưởng cơ chế giảm leo thang sẽ giúp tránh thương vong đối với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại tỉnh Idlib của Syria.
Trong khi đó, cũng trong ngày 28/2, Đại sứ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về tình hình căng thẳng tại Idlib theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong một thông cáo, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, cuộc họp các đại sứ được tổ chức theo Điều 4 của Hiệp ước thành lập NATO, theo đó cho phép bất cứ thành viên nào trong liên minh yêu cầu tham vấn nếu họ cảm thấy tính toàn vẹn lãnh thổ, độc lập về chính trị hay an ninh bị đe dọa.
Tình hình tại Idlib liên tục leo thang căng thẳng sau khi xảy ra các cuộc giao tranh dữ dội gây nhiều thương vong những ngày gần đây. Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận hòa bình Sochi về vùng giảm căng thẳng Idlib khi Ankara hỗ trợ các nhóm vũ trang tại đây bằng việc nã pháo và sử dụng máy bay không người lái tấn công quân đội Syria.
Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này nã pháo vào những mục tiêu quân chính phủ Syria đáp trả vụ 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần