Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Syria xử lý xong 92% vật liệu vũ khí hóa học trước hạn chót

Kinhtedothi - Thời hạn chính quyền Syria cam kết đưa toàn bộ số vũ khí hóa học của họ ra khỏi đất nước kết thúc vào ngày hôm này (27/4).
Theo dữ liệu mới nhất do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công bố, Damascus đã đưa ra ngoài lãnh thổ Syria hoặc tiêu hủy hơn 92% các vật liệu để chế tạo vũ khí hóa học, số còn lại tương đương 7,8% vẫn đang cất giữ tại một địa điểm.
Bà Sigrid Kaag, Điều phối viên chính của Ủy ban hỗn hợp giữa Liên hợp quốc và OPCW phát biểu trong cuộc họp báo ở Damascus ngày 27/4.
Bà Sigrid Kaag, Điều phối viên chính của Ủy ban hỗn hợp giữa Liên hợp quốc và OPCW phát biểu trong cuộc họp báo ở Damascus ngày 27/4.
Bà Sigrid Kaag, Điều phối viên chính của Ủy ban hỗn hợp giữa Liên hợp quốc và OPCW, cho biết gần 6,5% vật liệu để chế tạo vũ khí hóa học còn lại cần được di rời ra khỏi Syria, ngoài ra một tỷ lệ nhỏ cần được tiêu hủy ngay tại nước này.

Bà cũng đánh giá cao sự hợp tác mang tính xây dựng của chính phủ Syria trong việc vận chuyển, giao nộp và tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này.

Việc đưa vũ khí hóa học ra khỏi Syria được nối lại vào ngày 4/4 vừa qua. Trước đó, quá trình này phải tạm ngưng do những khó khăn về đảm bảo an ninh. Hồi cuối tháng Tư, OPCW ghi nhận rằng nhịp độ chuyển giao các vật liệu cần tiêu hủy tại cảng Latakia của Syria đã được đẩy mạnh.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chấp thuận đề nghị của Mỹ và Nga về giao nộp và tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của nước này sau vụ hàng trăm người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng khí sarin ở khu ngoại ô thủ đô Damascus hồi tháng 8/2013.

Syria khi đó thông báo nước này có khoảng 700 tấn vũ khí hóa học cực kỳ nguy hiểm và khoảng 500 tấn vũ khí hóa học ít nguy hiểm hơn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ Thủ đô thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tuổi trẻ Thủ đô thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

31 May, 06:13 PM

Kinhtedothi - Ngày 31/5, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội đổi mới sáng tạo Thủ đô năm 2025”. Ngày hội thu hút sự tham dự của gần 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn thành phố.

Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các ban của HĐND TP và các bên có liên quan tổ chức buổi làm việc, khảo sát hiện trạng hạ tầng cung cấp nước sạch và kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cung cấp cho cư dân sinh sống tại Tòa nhà chung cư SDU (quận Hà Đông).

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân tỉnh Đồng Nai năm 2025 nhằm tháo gỡ những khó khăn, đồng hành cùng nông dân, doanh nghiệp để ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ