Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Syria xử lý xong 92% vật liệu vũ khí hóa học trước hạn chót

Kinhtedothi - Thời hạn chính quyền Syria cam kết đưa toàn bộ số vũ khí hóa học của họ ra khỏi đất nước kết thúc vào ngày hôm này (27/4).
Theo dữ liệu mới nhất do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công bố, Damascus đã đưa ra ngoài lãnh thổ Syria hoặc tiêu hủy hơn 92% các vật liệu để chế tạo vũ khí hóa học, số còn lại tương đương 7,8% vẫn đang cất giữ tại một địa điểm.
Bà Sigrid Kaag, Điều phối viên chính của Ủy ban hỗn hợp giữa Liên hợp quốc và OPCW phát biểu trong cuộc họp báo ở Damascus ngày 27/4.
Bà Sigrid Kaag, Điều phối viên chính của Ủy ban hỗn hợp giữa Liên hợp quốc và OPCW phát biểu trong cuộc họp báo ở Damascus ngày 27/4.
Bà Sigrid Kaag, Điều phối viên chính của Ủy ban hỗn hợp giữa Liên hợp quốc và OPCW, cho biết gần 6,5% vật liệu để chế tạo vũ khí hóa học còn lại cần được di rời ra khỏi Syria, ngoài ra một tỷ lệ nhỏ cần được tiêu hủy ngay tại nước này.

Bà cũng đánh giá cao sự hợp tác mang tính xây dựng của chính phủ Syria trong việc vận chuyển, giao nộp và tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này.

Việc đưa vũ khí hóa học ra khỏi Syria được nối lại vào ngày 4/4 vừa qua. Trước đó, quá trình này phải tạm ngưng do những khó khăn về đảm bảo an ninh. Hồi cuối tháng Tư, OPCW ghi nhận rằng nhịp độ chuyển giao các vật liệu cần tiêu hủy tại cảng Latakia của Syria đã được đẩy mạnh.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chấp thuận đề nghị của Mỹ và Nga về giao nộp và tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của nước này sau vụ hàng trăm người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng khí sarin ở khu ngoại ô thủ đô Damascus hồi tháng 8/2013.

Syria khi đó thông báo nước này có khoảng 700 tấn vũ khí hóa học cực kỳ nguy hiểm và khoảng 500 tấn vũ khí hóa học ít nguy hiểm hơn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ