Tác động của dịch nCoV tới doanh nghiệp sản xuất như thế nào, cần giải pháp ra sao?

Nam Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ đại diện các hiệp hội, hiện nguyên liệu, lượng hàng tồn kho tại các doanh nghiệp sản xuất đang gần hết, tác động của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCoV) sẽ thấy rõ rệt trong vòng 1 - 2 tháng nữa.

Cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: Uyên Hương.
Ngày 7/2, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) chủ trì cuộc họp với đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Bông sợi Việt Nam, Hiệp hội Da giầy và túi xách Việt Nam, Hiệp hội DN điện tử Việt Nam, Hiệp hội Thép Việt Nam, Tập đoàn Samsung nhằm đánh giá tác động của dịch bệnh nCoV tới sản xuất kinh doanh của các ngành hàng trong thời gian tới.
Các đại biểu đều đưa ra những ý kiến đồng nhất về việc, dịch bệnh ảnh hưởng đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam không chỉ giới hạn trong quan hệ thương mại trực tiếp với Trung Quốc mà cả trên các thị trường thứ ba; ảnh hưởng từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới cho đến thương mại nội địa, sản xuất công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng.
Một số khó khăn trước mắt có thể chỉ ra: Kéo dài thời gian giao hàng, thông quan do phải thực hiện các công tác kiểm dịch y tế nghiêm ngặt ở cả 2 đầu (xuất và nhập); Giao thương qua đường bộ, đường sắt, đường hàng không bị hạn chế; Nhu cầu nhập khẩu phục vụ tiêu dùng và sản xuất của Trung Quốc giảm.
Về nhập khẩu, khó khăn sẽ xảy ra khi nguồn hàng từ Trung Quốc giảm, có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu sang các thị trường thứ ba. Về cân đối cung cầu, có thể xảy ra tình trạng thiếu/thừa một số loại hàng hóa nhất định.
Đại diện Hiệp hội DN điện tử Việt Nam nhận định, khoảng 1 - 2 tháng nữa sẽ nhìn thấy rất rõ tác động của dịch bệnh. Hiện lượng hàng tồn kho trong các DN sản xuất đang gần hết. Trong khi đó, các lô hàng đang đặt mới tắc ở khâu thông quan tại cửa khẩu đường bộ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các DN sản xuất theo chuỗi cung ứng.
Từ đó nguy cơ dừng sản xuất rất nhiều, việc trả lương cho người lao động, cộng thêm chi phí duy tu bảo dưỡng máy móc đang là những khó khăn hiện hữu cho các DN trong ngành này.
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Trương Văn Cẩm cho biết, nguồn nguyên liệu của ngành dệt may có một tỷ lệ đáng kể đến từ Trung Quốc. Việc xảy ra dịch nCoV đã khiến nhiều DN sản xuất nguyên phụ liệu đóng cửa không hoạt động, nên nguy cơ thiếu nguyên phụ liệu trong thời gian tới là rất cao. Theo khảo sát sơ bộ, nguyên liệu trong kho của các DN ngành này cũng chỉ đáp ứng sản xuất một thời gian nữa.
Hiện một số DN dệt may, da giày đang tính đến phương án nhập nguyên phụ liệu từ các quốc gia khác như: Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Braxin... Tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn về giá cả, vì đơn giá của các DN Trung Quốc luôn thấp hơn so với các nước trên.
Trước những khó khăn từ DN, đại diện các Hiệp hội kiến nghị nhà nước cần có nguồn vay ưu đãi, các gói hỗ trợ để tiếp cận công nghệ mới, những chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ cho các DN. Bên cạnh đó việc hỗ trợ đầu ra từ các chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia của Chính phủ cần thiết thực, thay vì chỉ dừng lại ở khâu quảng bá, hỗ trợ kết nối, thông tin tổng quan.
Lắng nghe ý kiến của các đại biểu, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu thông tin, Bộ Công Thương đang tiếp tục triển khai các biện pháp để hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho DN, đồng thời giảm khó khăn cho hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu để duy trì đà sản xuất tăng trưởng.
Về những khó khăn khi xuất nhập hàng tại các cửa khẩu, Bộ Công Thương đã có trao đổi với Bộ Y tế theo hướng triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch, ngăn dịch, nhưng vẫn đảm bảo biện pháp đưa ra không gây khó khăn quá mức cần thiết cho hoạt động giao thương.

Ngày 5/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký văn bản số 709/BCT-XNK đề nghị Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam khuyến nghị các hội viên, DN logistics cùng chung tay góp sức, có biện pháp hỗ trợ như giảm chi phí lưu kho lưu bãi, giảm phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa để các DN phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị có thể tăng cường thu mua nông sản cho nông dân.