Tác hại của rượu đối với sức khỏe

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Lạm dụng rượu không những gây hại cho cơ thể mà còn khiến bạn mắc những rối loạn về cảm xúc và chứng nghiện rượu.

Thậm chí chỉ với lượng nhỏ, rượu có thể có những tác động tiêu cực lên sức khỏe, chẳng hạn như:

- Làm chậm hoạt động của não, ảnh hưởng tới sự tỉnh táo, sự phối hợp và thời gian phản ứng

- Ảnh hưởng tới giấc ngủ và chức năng tình dục

- Đau đầu

- Tăng huyết áp

- Ợ nóng

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ bị tai nạn và đột quỵ. Theo thời gian, uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ:

- Bị bệnh gan, thận, phổi và bệnh tim

- Đột quỵ

- Loãng xương

- Tăng huyết áp

- Béo phì

Uống rượu quá mức cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, ung thư gan và ung thư vú. Khi kết hợp với hút thuốc lá, uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ bị nhiều dạng ung thư khác.

Rượu có thể tương tác với nhiều thuốc. Rượu làm giảm tác dụng của một số thuốc chẹn bêta và có thể gây nguy hiểm nếu dùng với thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc kháng histamin hoặc thuốc giảm đau.

Nếu kết hợp rượu với thuốc kháng sinh, có nguy cơ cao bị chảy máu dạ dày. Nếu uống rượu khi đang dùng acetaminophen (Tylenol, và những thuốc khác), làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Do tình trạng sức khỏe, những người bị tăng huyết áp, nhịp tim bất thường (như rung nhĩ hoặc loạn nhịp tim), bệnh gan, loét, trào ngược acid dạ dày nặng, ngừng thở khi ngủ… không nên uống một chút rượu nào.

Phụ nữ mang thai, đang dự định mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh dùng rượu. Nếu có tiền sử gia đình bị nghiện rượu, thì không nên uống rượu.

Tất cả nên điều độ!

Khoa học đã chứng minh rượu cũng có một số lợi ích sức khỏe nhất định nếu bạn uống rượu một cách điều độ như giúp tim khỏe mạnh hơn, phòng ngừa đột quỵ.

Các bác sĩ khuyến cáo không nên uống hơn 1 ly/ngày đối với nữ và 2 ly/ngày đối với nam. 1 ly được xác định là 340g bia, 141g rượu vang hoặc 42g rượu mạnh. Người cao tuổi nên uống ít hơn.