Taekwondo VN hướng tới SEA Games 25: Sơ đồ 5-4-3 và…?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - 5-4-3 không phải là sơ đồ đội hình thi đấu mà có thể gọi là “Sơ đồ HCV” của Taekwondo VN qua các kỳ SEA Games.

KTĐT - 5-4-3 không phải là sơ đồ đội hình thi đấu mà có thể gọi là “Sơ đồ HCV” của Taekwondo VN qua các kỳ SEA Games.

Sau vầng hào quang 5 HCV ở SEA Games 22 trên sân nhà, biểu đồ thành tích Taekwondo VN bắt đầu đi xuống theo thời gian khi còn 4 HCV ở SEA Games 23 rồi 3 HCV ở SEA Games 24. Và giờ SEA Games 25 tại Lào là bao nhiêu?

Còn nhớ, sau khi kết thúc SEA Games 24 tại Thái Lan, Cựu HLV trưởng QG Nguyễn Đăng Khánh cho rằng hoàn thành chỉ tiêu 3 HCV ở SEA Games 24 là nỗ lực rất lớn của các các võ sĩ và đúng với thực trạng đang tuột dốc của Taekwondo Việt Nam, mà mấu chốt là ở sự hụt hẫng lực lượng kế thừa.

Đối kháng tụt hậu

Những năm gần đây, các trung tâm Taekwondo VN không phát hiện được những tài năng đặc biệt kiểu như Trần Hiếu Ngân, Nguyễn Huyền Diệu, Nguyễn Văn Hùng… Gần nhất là ba chiếc HCV SEA Games 24 đều thuộc về võ sĩ của Thanh Hoá (hai anh em Văn Hùng, Trọng Cường) và CAND (Hoài Thu).

Việc đào tạo được những võ sĩ trẻ đủ khả năng thay thế lớp đàn anh, đàn chị là quá khó khăn. Ví dụ hạng cân 58kg nam từ trước đến nay luôn là thế mạnh của VN ở đấu trường khu vực và châu lục, nhưng vài năm trở lại đây, Taekwondo VN luôn “tắt đài” ở hạng cân sở trường này.

Đối kháng là nội dung thi đấu chính thống của Taekwondo với 16 hạng cân tại SEA Games 25, nhưng mỗi đoàn chỉ được góp mặt tối đa 10 hạng cân (5 nam, 5 nữ).

Đội tuyển Taekwondo VN tham dự đủ 10 hạng cân, trong đó có hai nhà đương kim vô địch SEA Games là Nguyễn Thị Hoài Thu và Nguyễn Trọng Cường. Nếu như Hoài Thu tiếp tục bảo vệ ngôi vô địch ở hạng cân dưới 59kg mà cô đang thống trị, thì Trọng Cường (hai lần vô địch SEA Games 23 và 24 ở hạng cân dưới 84kg) lần này sẽ được đôn lên thi đấu hạng dưới 87kg.

Nguyễn Văn Hùng - người từng năm lần liên tiếp vô địch SEA Games đã giã từ sàn đấu nên Taekwondo VN sẽ gặp khó ở hạng cân trên 87kg.

Thêm nội dung Quyền là một may mắn?

Lần đầu tiên ở SEA Games, nội dung Quyền của môn Taekwondo được đưa vào thi đấu chính thức với năm bộ huy chương. Tuy nhiên, BTC đã hạn chế mỗi đoàn chỉ được dự tranh ba bộ để tránh trường hợp số huy chương bị thâu tóm bởi một vài quốc gia nào đó.

Với phong trào rộng khắp và có trong hệ thống thi đấu giải VĐQG suốt từ nhiều năm qua, nội dung Quyền được đánh giá là thế mạnh của Taekwondo Việt Nam trên thảm đấu quốc tế khi từng giành HCV ở giải VĐTG quyền 2008. Chính vì thế, với ba bộ huy chương của nội dung này tại SEA Games 25, Taekwondo VN hy vọng sẽ giành từ 1-2 HCV.

Chuyến sang Ai Cập tham dự giải Taekwondo VĐTG nội dung Quyền (từ ngày 30/11-3/12) sắp tới sẽ là dịp để Taekwondo VN có cái nhìn xác thực hơn về trình độ của các đoàn trong khu vực Đông Nam Á để từ đó có sự điều chỉnh hợp lý khi tranh tài ở SEA Games 25 sắp tới.

Mục tiêu đề ra của đội tuyển Taekwondo VN là từ 3-4 HCV tại SEA Games 25 (SEA Games 24 tại Thái Lan, Taekwondo VN giành 3 HCV, 4 HCB và 6 HCĐ) là khá khiêm tốn so với thực lực. Vì với việc đưa nội dung Quyền vào chương trình thi đấu thì khả năng vượt chỉ tiêu là trong tầm tay.

Trước khi hướng tới những mục tiêu quan trọng trong tương lai: giành HCV tại ASIAD và có huy chương tại Olympic London 2012, Taekwondo VN cần thi đấu khởi sắc tại SEA Games 25 này.