DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tái cơ cấu ngành lúa gạo để nâng sức cạnh tranh

25-08-2015 15:43
Kinhtedothi - Ngày 25/8, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn tổ chức hội thảo "Góp ý đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo và Dự thảo Thông tư quản lý cây ngắn ngày".
Sản xuất lúa hàng hóa tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Sản xuất lúa hàng hóa tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Theo Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong 10 năm tới, thương mại gạo toàn cầu sẽ tăng 1,5% mỗi năm. Nhờ tốc độ tăng trưởng ổn định của nhu cầu, nhiều nước nhập khẩu không thể đẩy mạnh sản xuất do hạn chế về điều kiện tự nhiên, nguồn lực và dịch bệnh. Nhập khẩu gạo của châu Phi và Trung Đông dự báo tiếp tục tăng do sự gia tăng nhanh chóng của dân số và thu nhập, trong khi sản xuất bị hạn chế bởi điều kiện tự nhiên. 

Về xuất khẩu, trong 10 năm tới, Thái Lan và Việt Nam sẽ chiếm hơn 47% xuất khẩu gạo thế giới và đóng góp 87% tăng trưởng xuất khẩu toàn cầu. Ngoài Thái Lan, các đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam sẽ gồm Ấn Độ, Pakistan, Hoa Kỳ. 

Ông Trần Xuân Định - Phó cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 6 - 7 triệu tấn gạo, chưa kể xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt bởi các nước. Hơn nữa, sau 10 năm tham gia thị trường quốc tế, gạo xuất khẩu Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu. Điều này đòi hỏi phải có sự tái cơ cấu mạnh mẽ sản xuất lúa gạo trong nước.

Mục tiêu của đề án tái cơ cấu lúa gạo là nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh lúa gạo làm cơ sở đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người trồng lúa, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển bền vững, tham gia hiệu quả vào thị trường toàn cầu. 

Đến năm 2020, đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa ở vùng sản xuất lúa hàng hóa từ 30% trở lên. Tỷ lệ sử dụng giống xác nhận chiếm trên 75% diện tích, giảm lượng giống gieo sạ ở các tỉnh phía Nam xuống bình quân còn 80kg/ha, giảm tổn thất sau thu hoạch dưới 8%. Tại các vùng chuyên canh sản xuất lúa hàng hóa, diện tích liên kết sản xuất, tiêu thụ, xây dựng cánh đồng lớn, vùng nguyên liệu chiếm từ 20% trở lên.
TAG: