Tại COP26, Mỹ và Trung Quốc nhất trí hợp tác chống biến đổi khí hậu

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ và Trung Quốc vừa công bố thỏa thuận tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thông qua giảm phát thải khí metan, bảo vệ rừng và loại bỏ dần than đá.

Reuters đưa tin ngày 10/11, Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia phát thải lớn nhất thế giới đã ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu.
 Bên ngoài địa điểm tổ chức Hội nghị Biến đổi Khí hậu Liên Hợp Quốc (COP26) ở Glasgow. Ảnh: Reuters

Theo đó, thỏa thuận khung được Đặc phái viên khí hậu của Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa công bố tại hội nghị khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26) ở Glasgow, và được cả hai đánh giá là cách để đưa hội nghị thượng đỉnh đi đến thành công.
Tuyên bố chung, có tên "Tăng cường hành động vì khí hậu trong những năm 2020" cho biết Mỹ và Trung Quốc "thừa nhận mức độ nghiêm trọng và cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu" và sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề này.
Tuyên bố chung khẳng định cam kết cùng hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm đạt mục tiêu khống chế mức gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C đề ra trong Hiệp định Paris, đồng thời kêu gọi nỗ lực thu hẹp khoảng cách hiện tại với mục tiêu này.
“Trung Quốc và Mỹ không thiếu sự khác biệt. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng hợp tác là cách duy nhất để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ngay từ bây giờ, mỗi bước đi đều quan trọng và chúng ta còn cả một hành trình dài phía trước" - ông Kerry phát biểu trong cuộc họp báo hôm 10/11.
Phát biểu thông qua một phiên dịch viên, ông Giải Chấn Hoa nói rằng thỏa thuận này sẽ chứng kiến ​​việc Trung Quốc tăng cường các mục tiêu cắt giảm khí thải và phát triển một kế hoạch quốc gia về khí metan. Ông Giải cũng cho biết cả hai nước đều muốn làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nạn phá rừng. "Cả hai bên sẽ làm việc chung và với các bên khác để đảm bảo một COP26 thành công", ông Giải nhấn mạnh.
Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vào tháng 9 rằng Trung Quốc sẽ đạt được mức độ trung lập carbon trước năm 2060.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hoan nghênh thỏa thuận giữa Trung Quốc và Mỹ. Viết trên trang Twitter hôm 10/11, Tổng thư ký Guterres khẳng định rằng giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đòi hỏi sự hợp tác cùng đoàn kết quốc tế, và đây là “một bước quan trọng đúng hướng".
Anh đã tổ chức hội nghị COP 26 tại Glasgow nhằm đảm bảo các cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 và duy trì mục tiêu hạn chế nhiệt độ nóng lên trong phạm vi 1,5 độ C./.