Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tái diễn tình trạng tin giả lợi dụng dịch Covid-19

Kinhtedothi - Thông tin Hà Nội sắp bị phong tỏa do phát hiện ra nhiều người nhiễm mới Covid-19 được khẳng định là sai sự thật...
Theo thông tin từ Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) trong ngày hôm nay (29/1), qua việc rà soát không gian mạng, đơn vị này đã phát hiện thông tin có nội dung “24h đêm mai phong tỏa Hà Nội…” . Qua kiểm tra, VAFC khẳng định đây là tin giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chỉ đạo chống dịch Covid-19, gây hoang mang, bất ổn trong xã hội.
Nội dung thông tin giả về việc Hà Nội sắp cách ly do Covid-19.
VAFC cũng cho biết sẽ chuyển thông tin trên tới cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Qua đó, đề nghị cộng đồng mạng không lan truyền, chia sẻ tin giả này.
Cũng trong ngày 28/1, trên Facebook đã lan truyền hình ảnh một văn bản kê khai lịch trình di chuyển, sinh hoạt của bệnh nhân có tên P.A.T., được cho là bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh, trong đó có nội dung đáng chú ý là bệnh nhân khai đi hát karaoke có "tay vịn". Nội dung "tờ khai" này được chia sẻ rộng rãi và gây xôn xao dư luận.
Tuy nhiên, phía Sở TT&TT Quảng Ninh đã xác định đây là thông tin sai sự thật do các đối tượng xấu đăng tải với mục đích làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng đến công tác truy vết, phòng chống dịch. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang truy nguồn gốc bản kê khai trên, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định các hành vi đăng tải, chia sẻ "tờ khai" này.
Còn nhớ, vào những tháng đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, tình trạng tin giả lợi dụng dịch bệnh cũng xuất hiện tràn lan và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo thống kê, chỉ tính tới tháng 3/2020, công an trong cả nước đã xác minh, làm việc với hơn 654 trường hợp đưa tin sai sự thật, xử phạt vi phạm hành chính hơn 146 người về những nội dung sai sự thật nói trên.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng tiên phong thu hẹp khoảng cách số ở biên giới

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng tiên phong thu hẹp khoảng cách số ở biên giới

06 Dec, 11:28 AM

Kinhtedothi - Ở khu vực biên giới Lai Châu, nơi còn nhiều điểm lõm sóng và người dân thiếu điều kiện tiếp cận pháp luật, chuyển đổi số trở thành yêu cầu dân sinh cấp thiết. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, lực lượng tiên phong và đứng đầu trong triển khai chuyển đổi số của hệ thống biên phòng, đang đưa các giải pháp số trực tiếp đến người dân, giúp rút ngắn khoảng cách và nâng cao mức độ an toàn thông tin.

Kỳ lạ chuyện rửa cà phê khi còn trên cây ở Lâm Đồng

Kỳ lạ chuyện rửa cà phê khi còn trên cây ở Lâm Đồng

06 Dec, 10:15 AM

Kinhtedothi - Ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều vườn cà phê tại xã Quảng Phú (Lâm Đồng) bị ngập sâu trong nước. Ngoài thiệt hại về sản lượng, chất lượng, các chủ vườn còn đối mặt với việc không thuê được nhân công vì sau khi nước rút, cà phê dính nhiều bùn đất, nhiều hộ phải bơm nước rửa cà phê trước khi gọi nhân công đến hái.

Không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất, cường độ

Không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất, cường độ

06 Dec, 07:44 AM

Kinhtedothi - Trong tháng 12/2025, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới; không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất, cường độ và có thể xuất hiện tình trạng rét đậm, rét hại ở khu vực phía Bắc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ