Tái định cư cho người dân vùng bị ảnh hưởng môi trường tại Sóc Sơn: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thực hiện chính sách tái định cư cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội đã phê duyệt quyết định đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại 3 khu tái định cư thuộc các xã: Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ. Hiện, UBND huyện Sóc Sơn đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Gấp rút giải phóng mặt bằng
2 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn được HĐND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 12/NQ-HĐND. Sau khi được TP ghi vốn thực hiện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn đã tổ chức triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Đến nay, 2 khu tái định cư trên đã hoàn thành GPMB đạt khoảng 98% kế hoạch.
 Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại xã Bắc Sơn đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: Tùng Nguyễn
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn Nguyễn Bá Hoàng cho biết, vừa qua, Sở TN&MT Hà Nội đã có văn bản chấp thuận cho UBND huyện Sóc Sơn áp dụng giá bồi thường khi thu hồi đất trồng cây lâu năm và đất ao theo hướng linh hoạt hơn. “Chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng bồi thường GPMB huyện thẩm định và phê duyệt để chi trả cho các hộ dân trong tháng 4/2021” - ông Hoàng thông tin thêm.

Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại xã Bắc Sơn là dự án còn lại trong nhóm 3 dự án tái định cư phục vụ di dân vùng ảnh hưởng môi trường huyện Sóc Sơn. Ngày 5/12/2018, dự án này được HĐND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 12/NQ-HĐND. Theo Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Đặng Xuân Thụy, trong quá trình triển khai công tác GPMB, dự án gặp khá nhiều khó khăn. Nhiều thửa đất ở và đất trùng lấn với quy hoạch rừng phòng hộ cần được điều chỉnh, đưa ra khỏi quy hoạch để phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, cũng như tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án sau này.

Hiện, công tác GPMB dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại xã Bắc Sơn đang được huyện Sóc Sơn tích cực triển khai. Địa phương đã hoàn thành kiểm kê được 116/120 thửa (4 thửa hộ dân chưa ký hồ sơ do có tranh chấp về diện tích). Đồng thời, tích cực hoàn thiện và trình Hội đồng bồi thường GPMB huyện thẩm định, phê duyệt chi trả; phấn đấu hoàn thành GPMB dự án trong quý III/2021.

Tích cực tháo gỡ khó khăn

Song song với công tác GPMB, việc tổ chức thi công hạ tầng kỹ thuật các dự án tái định cư cũng đang được UBND huyện Sóc Sơn gấp rút triển khai. Đối với dự án tái định cư tại xã Nam Sơn, địa phương đã thi công hoàn thành khoảng 95% khối lượng, đủ điều kiện bố trí tái định cư cho các hộ dân. Phần diện tích còn vướng mắc trong GPMB dự kiến thi công xong trong quý II/2021.

Đối với dự án tái định cư tại xã Hồng Kỳ, địa phương đã thi công hoàn thành khoảng 85% khối lượng. Đến nay, 80/100 ô đất đã đủ điều kiện bố trí tái định cư cho các hộ dân. Phần diện tích còn vướng mắc, UBND huyện đang tích cực tháo gỡ khó khăn, tổ chức thi công, phấn đấu hoàn thành trong quý II/2021.

Dù gặp khá nhiều khó khăn, tuy nhiên tiến độ dự án tái định cư cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường tại xã Bắc Sơn cũng đang có những bước đi khẩn trương. Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn Nguyễn Bá Hoàng cho biết, địa phương đã hoàn thành công tác đấu thầu, tổ chức khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong tháng 3/2021, phấn đấu hoàn thành các hạng mục của dự án, đủ điều kiện giao đất tái định cư cho các hộ dân xã Bắc Sơn trong quý IV/2021.