Tái hiện hội đua ngựa của đồng bào Mông tại Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào dân tộc Mông (tỉnh Lai Châu) sẽ tái hiện Hội đua ngựa đầu Xuân.

Đây là hoạt động nổi bật trong các hoạt động đầu năm, đồng thời góp phần quảng bá tới nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về một lễ hội văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Lai Châu.

Đua ngựa không thể thiếu trong những ngày tết ở vùng cao. Cuộc thi đua ngựa diễn ra hấp dẫn trước sự hò reo cổ vũ của bà con dân bản. Với các chàng trai chưa vợ dịp đua ngựa là lúc họ thể hiện mình, cố gắng tạo ra sự oai phong để lọt vào mắt các cô gái. Người thắng và người thua đều mừng nhau trong chén rượu nồng ấm áp giữa ngày xuân.

Hội đua ngựa đầu Xuân của đồng bào Mông là biểu hiện của tinh thần phóng khoáng, dũng mãnh và tự tin của chàng trai người Mông. Đồng thời, qua hội đua này, người Mông muốn thể hiện vào đây một niềm tin, tinh thần lạc quan đối với lao động, sản xuất, đồng thời cũng thể hiện tinh thần thượng võ của những người con Tây Bắc.

 
Tái hiện hội đua ngựa của đồng bào Mông tại Hà Nội - Ảnh 1

Từ ý nghĩa đó, ngày 2-1-2014, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lai Châu quan tâm, ủng hộ, phối hợp và chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong tỉnh để huy động cộng đồng dân tộc Mông của tỉnh Lai Châu về tham gia các hoạt động của Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, đồng thời tái hiện Hội đua ngựa đầu Xuân tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, cộng đồng dân tộc Mông tỉnh Lai Châu cũng sẽ tham gia vào một số các hoạt động biểu diễn văn nghệ, dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian, thể thao dân tộc mang đậm không khí ngày Tết.

Dự kiến sẽ có khoảng 30 - 40 người gồm: Người có uy tín trong cộng đồng và nghệ nhân dân tộc Mông cùng khoảng 10 - 15 ngựa đua tham gia tái hiện Hội đua ngựa đầu Xuân trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17/2/2014 (tức ngày 16 - 18 tháng Giêng) tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).