DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tái hiện lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của ngư dân Lý Sơn

29-06-2014 21:21
Kinhtedothi - Tiếp tục các hoạt động trong chuỗi sự kiện “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam...
Kinhtedothi - Tiếp tục các hoạt động trong chuỗi sự kiện “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, sáng 29/6, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lần đầu tiên, được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Lễ Khao lề thế lính là một lễ hội được nhân dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi duy trì hàng trăm năm nay. Thời gian đầu khi mới thành lập Đội Hoàng Sa, cứ hàng năm người của đảo Lý Sơn lại được tuyển mộ vào đội này làm binh, phu đi khai thác và bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Việc này gọi là “thế lính”. Lễ Khao lề thế lính là một lễ hội độc đáo với truyền thống uống nước nhớ nguồn nhằm ghi nhớ công ơn người xưa hay nhóm An Vĩnh thuộc hải đội Hoàng Sa đã ra đi tìm kiếm sản vật và cắm mốc biên giới hải phận mà không trở về.
Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được tái hiện trong không gian của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Sơn Tây, HN.
Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được tái hiện trong không gian của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Sơn Tây, HN.
Ông Lâm Văn Khang, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu khai mạc lễ hội: “Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để tham dự hoạt động tái hiện Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, một lễ hội đặc sắc của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ, tri ân những hùng binh Hoàng Sa đã không tiếc máu xương, hy sinh để gìn giữ, bảo vệ giang sơn đất nước”.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tái hiện với các nội dung gồm: hát múa bá trạo hầu thần, tái hiện lễ Chánh tế khao lề thế lính, lễ thả thuyền và hình nhân thế mạng. Cuối cùng là phần hội chơi bài chòi.

Mở đầu là phần thực hiện các nghi lễ chính trong lễ Chánh tế khao lề thế lính Hoàng Sa, gồm các phần nghi thức: Lễ yết, lễ tế chính, lễ tế ngoại đàn, lễ thế lính, lễ thả thuyền và hình nhân thế mạng… Lễ vật gồm có linh vị, thuyền khao lề, lợn, gà, xôi, hương, hoa quả…Tại đây, các thầy pháp sư cùng với các vị bô lão thực hiện lễ cáo các vị tiền hiền, cúng giỗ cho những người không trở về và cầu nguyện chư vị gia chở che cho những người đi được bình an, sóng yên biển lặng.

Ông Võ Hiển Đạt, đại diện cho các tộc họ ở huyện đảo Lý Sơn cho biết, càng tự hào về công lao của tổ tiên, nhân dân Lý Sơn hôm nay còn có trách nhiệm ra sức lao động sản xuất, đánh bắt hải sản để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Thuyền và hình nhân thế mạng trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa
Thuyền và hình nhân thế mạng trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa
“Trước tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, các họ tộc Lý Sơn ra sức giáo dục con cháu, nhất là ngư dân trên đảo cùng đoàn kết, chung sức, đồng lòng hơn nữa khi tham gia khai thác thủy sản trên biển Đông, không lùi bước trước những hành động phi nghĩa của Trung Quốc trên vùng biển chủ quyền của nước Việt Nam chúng ta, kiên quyết bảo vệ ngư trường truyền thống mà ông cha chúng ta đã đổ nhiều máu xương để cắm mốc, dựng bia, khẳng định chủ quyền”, ông Đạt nói.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa còn là hoạt động nhằm nhắc nhở những người đang sống hôm nay, nhất là thế hệ trẻ về tinh thần bất khuất, không sợ hiểm nguy, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.
TAG: