Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tái hiện nỗi lo cũ

Kinhtedothi - Gần 12 năm sau vụ khủng bố 11/9/2001, nước Mỹ vẫn phải sống nơm nớp trong nỗi sợ tấn công bởi các lực lượng cực đoan. Và tuyên bố đóng cửa đại sứ quán tại hàng chục quốc gia Hồi giáo trong ngày 4 và 5/8 mà Washington đưa ra cho thấy, nỗi lo sợ về chủ nghĩa khủng bố vẫn chưa bao giờ cũ.
Chỉ còn vài ngày nữa, Thánh lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo sẽ kết thúc nhưng kỳ vọng vào một dịp lễ linh thiêng không tiếng súng đã không trở thành hiện thực. Iraq đã chứng kiến tháng đẫm máu nhất kể từ năm 2008 khi các cuộc tấn công bạo lực trên diện rộng khiến 983 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương… Ai Cập vừa trải qua cuộc chính biến lật đổ Tổng thống dân cử đầu tiên M.Morsi và cuốn theo hơn 30 triệu người lao vào làn sóng biểu tình lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

 
Hiện trường một vụ đánh bom ở Iraq.    Ảnh:  Reuters
Trong bối cảnh dư luận thế giới tập trung vào tình hình Iraq, Iran, Syria, Ai Cập, lực lượng khủng bố Al Qaeda đã có thời gian để củng cố sức mạnh và sẵn sàng thực hiện những âm mưu tấn công vào các mục tiêu đã được lên kế hoạch. Vì thế, không ngạc nhiên khi Washington cho biết tạm thời ngừng các sứ mệnh ngoại giao tại 17 quốc gia Hồi giáo, trong đó có Iraq, Libya, Ai Cập, Afghanistan trong ngày 4/8, do nhận được thông tin các phần tử Al Qaeda lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào các cơ quan ngoại giao của Mỹ. Một loạt quốc gia phương Tây như Anh, Đức, Pháp cũng công bố kế hoạch tương tự. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng kêu gọi người dân nước này đang đi du lịch hay sinh sống ở các nước Trung Đông và châu Phi cần cảnh giác, tránh xa các đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ tại những nước này trong ngày 4/8 nhằm đề phòng các nguy cơ an ninh.

 

Rõ ràng, bất chấp việc trùm khủng bố Bin Laden đã bị tiêu diệt hay quân đội Mỹ đã hiện diện ở hầu hết các chiến trường Trung Đông, Bắc Phi, chủ nghĩa khủng bố vẫn không ngừng lớn mạnh và sự an toàn của nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa được đảm bảo. Đặc biệt, dù nước Mỹ đã cố gắng thay đổi giọng điệu về cuộc chiến chống khủng bố, tìm cách rút bớt quân đội khỏi khu vực Trung Đông, Nam Á nhưng cách thức để chấm dứt cuộc chiến cam go, phức tạp này vẫn còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Và chừng nào Washington còn loay hoay tìm một giải pháp để giảm thiểu ảnh hưởng của các thế lực cực đoan, nước Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung sẽ tiếp tục phải đối diện với nỗi lo không bao giờ cũ về chủ nghĩa khủng bố.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ