Tái hiện quá trình chiến đấu gian khổ của phong trào Ba sẵn sàng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại triển lãm, các nhân chứng lịch sử, các cựu chiến binh trực tiếp tham gia phong trào Ba sẵn sàng trước đây xúc động khi được nhìn lại những hình ảnh ghi lại ký ức trai trẻ một thời.

Ngày 4/8, tại Nhà văn hóa Học sinh-Sinh viên thành phố Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với Bảo tàng Tuổi trẻ tổ chức trưng bày triển lãm ảnh “Từ Ba sẵn sàng đến Thanh niên tình nguyện,” nhằm tái hiện lại quá trình chiến đấu gian khổ, hy sinh mất mát nhưng đã làm nên những thắng lợi vẻ vang, oanh liệt của phong trào Ba sẵn sàng cùng các công trình phần việc của phong trào Thanh niên tình nguyện trong giai đoạn hiện nay.

Triển lãm dự kiến sẽ diễn ra đến hết ngày 9/8.

Triển lãm trưng bày khoảng 200 bức tranh, ảnh cùng các hiện vật, tài liệu tiêu biểu về phong trào Ba sẵn sàng và phong trào Thanh niên tình nguyện từ năm 1999 đến nay.
Tái hiện quá trình chiến đấu gian khổ của phong trào Ba sẵn sàng - Ảnh 1
Thanh niên Hà Tây lên đường chiến đấu. (Ảnh: Kim Hùng/TTXVN)
Các bức ảnh, kỷ vật trưng bày đã tái hiện lại các hình ảnh sáng mãi ngọn lửa Ba sẵn sàng như bức ảnh chụp tại quảng trường Ngân hàng Việt Nam vào tối 10/2/1965 với gần 26.000 thanh niên thủ đô Hà Nội míttinh chống đế quốc Mỹ, tỏ rõ quyết tâm đẩy mạnh thi đua “Mỗi người làm việc bằng hai để sẵn sàng chiến đấu;” bức ảnh thanh niên Hòa Xá, Ứng Hòa (tỉnh Hà Tây cũ) hưởng ứng phong trào Ba sẵn sàng được trao Gậy Trường Sơn trước lúc lên đường làm nhiệm vụ; bức ảnh Thanh niên Hà Nội hăng hái xung phong tham gia phong trào Ba sẵn sàng với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai.”

Tại triển lãm, các nhân chứng lịch sử, các cựu chiến binh trực tiếp tham gia phong trào Ba sẵn sàng trước đây xúc động khi được nhìn lại những hình ảnh ghi lại ký ức trai trẻ một thời.

Điển hình là những bức ảnh chụp lại khoảnh khắc đáng ghi nhớ của học sinh Hà Nội trước lúc lên đường gia nhập lực lượng thanh niên xung phong hưởng ứng phong trào Ba sẵn sàng, ảnh chụp năm 1966 về các Thanh niên Hà Nội luyện tập vũ trang trên các tuyến phố chính của Hà Nội với tinh thần sẵn sàng ra trận, ảnh chụp thanh niên Thủ đô tập kết ở phố Trần Hưng Đạo sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Bác Nguyễn Văn Lệnh (sinh năm 1942, ở A8 phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ cảm xúc tự hào khi được ngắm nhìn lại những hình ảnh lịch sử này.

Bác Lệnh tâm sự như được sống lại những năm tháng khí thế hành động cách mạng sôi sục ấy, vất vả nhưng mọi người đều thấy vui. Nếu ai làm đơn xin tham gia vào phong trào Ba sẵn sàng mà không được tham gia thì thấy ấm ức lắm vì thấy như không được hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc.

Cựu chiến binh Phạm Chiến Thắng (66 tuổi, ở số 4 Đại Cồ Việt, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) gắn mối liên hệ giữa phong trào Ba sẵn sàng trước đây với phong trào của Thanh niên tình nguyện ngày nay.

Khí thế sẵn sàng hành động vì Tổ quốc của các thế hệ cha anh ngày trước như được tiếp nối với các phong trào xung kích, hành động tình nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc của lớp thanh niên trẻ hiện nay.

Bác Thắng chia sẻ niềm vui, phấn khởi khi được chứng kiến hình ảnh các bạn thanh niên tình nguyện đi đầu trong các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự giao thông đường phố, khám chữa bệnh cho người dân nghèo bằng nhiều hình thức, mô hình, công trình sáng tạo, hiệu quả, đồng bộ. Đây là những thế hệ tương lai của đất nước, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô và đất nước, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Phong trào Ba sẵn sàng là một phong trào cách mạng của thanh niên Hà Nội và thanh niên cả nước hăng hái tham gia phục vụ và chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phong trào đã động viên, tập hợp được hàng triệu đoàn viên thanh niên gia nhập ngũ, tham gia thanh niên xung phong Công tác động viên tuyển quân của thanh niên thủ đô Hà Nội trong vòng 10 năm (1965-1975) đạt 80.108 người.

Đặc biệt, trong năm 1965 - thời kỳ đầu của phong trào “Ba sẵn sàng,” số thanh niên tòng quân nhập ngũ đạt con số cao nhất (15.329 người trên tổng dân số Thủ đô lúc đó là 1,061 triệu người).

Thanh niên Hà Nội tham gia phong trào Ba sẵn sàng đã chiến đấu anh dũng, mưu trí, không quản hy sinh, vất vả. Đã có hàng trăm người được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 1.781 người được tặng danh hiệu Dũng sỹ, 2.063 người đạt danh hiệu Chiến sỹ Quyết thắng và Chiến sỹ thi đua...

Phong trào Ba sẵn sàng là một trong những phong trào hành động cách mạng lớn nhất của tuổi trẻ Thủ đô trong thế kỷ 20. Phong trào đã góp phần quan trọng vào thành công của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thu non sông về một mối.