Tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Biến trụ sở đội thuế thành bãi xe và nơi kinh doanh

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo phản ánh của một số người dân tại xã Lý Học, Tam Cường (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) nhiều ngày qua trụ sở của Đội thuế Nam Am đã bị biến thành điểm trông giữ xe và nơi bán chè bưởi cả ngày lẫn đêm.

Ghi nhận từ thực tế của phóng viên cho thấy, toàn bộ vỉa hè trước trụ sở Đội thuế Nam Am đã được đóng cọc và căng bạt để bán hàng. Bên trong trụ sở có diện tích khoảng 50m2 cũng được người dân “tận dụng” dùng để kinh doanh.
Toàn cảnh mặt tiền trụ sở đội thuế được đóng cọc để căng bạt bán hàng, trước cổng là biển trông giữ xe
Một người dân gần đó cho biết, trụ sở của Đội thuế Nam Am từ lâu đã bị biến thành điểm trông giữ xe cho người dân có nhu cầu vào chợ. Vì cạnh trụ sở là một chợ lớn ở địa phương. Ngay cạnh lối ra vào trụ sở có một tấm biển ghi: “Ở đây nhận trông giữ xe”… Buổi tối, trong sân và ngoài trụ sở đã được chủ bán hàng chè bưởi tận dụng hết mặt tiền để kinh doanh.
Cũng theo phản ánh, người dân đã bán hàng từ lâu, không phải ngày một ngày hai. Thậm chí bàn ghế bày bán buổi tối được cất phía sau nhà.
Liên quan đến nội dung trên, phóng viên đã liên lạc với bà Phạm Thị Hà - Chi cục Trưởng Chi cục Thuế Vĩnh Bảo - Tiên Lãng. Tuy nhiên, bà Phạm Thị Hà nêu lý do bận họp và cử ông Phạm Văn Ca - Phó Chi cục trưởng để làm việc. 
Bàn ghế được bày để bán chè bưởi ngay trong trụ sở đội thuế
Ông Phạm Văn Ca thừa nhận việc biến trụ sở hành chính công làm nơi trông giữ xe và bán hàng là sai với quy định.
"Khi phóng viên phản ánh chúng tôi đã cho kiểm tra, anh em ở dưới đó nói rằng họ không thu tiền mà chỉ vì tình cảm láng giềng với nhau nên cho “mượn”. Thực ra đợt rồi do mấy ngày nghỉ đông khách nên hàng xóm họ nhờ. Việc này chúng tôi sẽ nhắc nhở nhân viên và xin rút kinh nghiệm", ông Ca nói.
Liên quan đến việc san lấp ao phía sau trụ sở để cho "thuê", ông Phạm Văn Ca cho biết: "Sau khi xin ý kiến của lãnh đạo Cục thuế, Chi cục thuế huyện Vĩnh Bảo đã cho cải tạo chiếc ao đằng sau trụ sở từ cuối năm 2020. Sau đó, chúng tôi cho hàng xóm "trồng nhờ rau" cho sạch sẽ..."
Theo cách giải thích của Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Vĩnh Bảo, vì “tình cảm hàng xóm” với Đội thuế Nam Am, huyện Vĩnh Bảo đã để sân trụ sở cũng như khu vỉa hè cho các hộ tư nhân được kinh doanh ra vào tự do thoải mái không kể ngày hay đêm là đúng hay sai?
Cả trong và ngoài trụ sở đội thuế được biến thành điểm bán hàng
Đã đến lúc ngành thuế Hải Phòng cần vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng biến trụ sở hành chính công thành nơi kinh doanh trái phép tại Chi cục thuế huyện Vĩnh Bảo. Đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm.