Tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ: Phối hợp bảo đảm an ninh trật tự

Nguyễn Trường
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khu Công nghiệp (KCN) Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ rộng 170ha, có hơn 16.000 công nhân đang làm việc cho 76 DN, trong đó có hàng nghìn người ở các tỉnh xa đến lao động và thuê trọ.

Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) đòi hỏi phải có sự phối hợp tốt giữa lực lượng công an với các xã và Nhân dân địa phương.
KCN Phú Nghĩa nằm ven đường QL 6, thuận tiện cho việc giao thương hàng hóa cũng như đi lại của người lao động. Tuy nhiên, cũng chính yếu tố này khiến tình hình tội phạm có diễn biễn phức tạp. Nhận thức rõ nguy cơ tiềm ẩn mất ANTT trong, quanh KCN, Ban Chỉ huy Công an huyện Chương Mỹ đã thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, nắm bắt hoạt động của các đội nghiệp vụ, đặc biệt là đồn Công an Phú Nghĩa, đơn vị được giao trực tiếp quản lý, đảm bảo ANTT cho KCN.
Cán bộ đồn Công an Phú Nghĩa hướng dẫn bảo vệ khu công nghiệp công tác đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: Nguyễn Trường
Nhằm giúp người lao động có chỗ ở ổn định sau giờ làm việc, chủ đầu tư KCN là Tập đoàn Phú Mỹ đã xây khu nhà ở 6 tầng, 108 phòng đáp ứng chỗ ở cho 600 công nhân. Ngoài ra, còn có hàng nghìn lao động thuê nhà ở trọ tại khu dân cư 3 xã: Phú Nghĩa, Tiên Phương, Ngọc Hòa, đây là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Để ổn định tình hình cho địa bàn, đồn Công an Phú Nghĩa đã xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát ngày đêm. Mặt khác, phối hợp với các đơn vị tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để người lao động hiểu, tránh vi phạm pháp luật. Đặc biệt, đồn còn thường xuyên tuyên truyền thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm để người lao động biết, không bị mắc lừa.

Trung tá Trần Hữu Thạo - Trưởng đồn Công an Phú Nghĩa chia sẻ, Đồn có 16 cán bộ nhưng quản lý địa bàn 3 xã và KCN có nhiều lao động ở các vùng miền và cả người nước ngoài. Trước đây, người lao động tạm trú trong KCN và ở nhà dân thường xuyên thay đổi địa điểm cư trú. Mặt khác, do ý thức của DN và chủ cho thuê nhà trọ, sự phối hợp giữa các đơn vị thiếu chặt chẽ nên công tác quản lý gặp khó khăn. Để thuận tiện cho công việc, Đồn đã tích cực phối hợp với các đội nghiệp vụ và Công an 3 xã tăng cường kiểm tra định kỳ khu vực kinh doanh lưu trú về việc chấp hành quy định của pháp luật. Mở rộng các điểm tiếp nhận thông báo lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đến thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Ngoài ra, còn thực hiện tốt nhiều nội dung khác nên đã giúp ổn định tình hình. “Năm 2017, trên địa bàn Đồn quản lý xảy ra 44 vụ phạm pháp hình sự. Từ đầu năm 2018 đến nay, xảy ra 12 vụ việc. Hơn một năm qua, KCN Phú Nghĩa chưa xảy ra vụ phạm pháp hình sự nào” - Trung tá Trần Hữu Thạo cho biết thêm.

Phấn khởi trao đổi về kết quả mà đồn Công an Phú Nghĩa đã duy trì được, Trung tá Trần Trí Dũng - Trưởng Công an huyện Chương Mỹ cho biết, Công an huyện coi trọng công tác tuyên truyên, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao việc chấp hành của người lao động, tránh để xảy ra mâu thuẫn nảy sinh từ những cá nhân. Đồng thời, chỉ đạo các đội nghiệp vụ có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu. Mặt khác, thường xuyên nắm bắt, gọi hỏi các đối tượng hình sự thuộc địa bàn quản lý để giáo dục, cảm hóa, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, đảm bảo ANTT, giúp người lao động làm việc trong KCN yên tâm lao động, sản xuất.