Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tài liệu quân sự mật của Mỹ về nhà tù Guantanamo bị rò rỉ

KTĐT - Các tài liệu mật cho thấy cách thức hoạt động của nhà tù Guantanamo, theo đó hệ thống giam giữ này chủ yếu nhằm thu thập tin tức tình báo chứ không phải là kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm hay tù binh.

KTĐT - Các tài liệu mật cho thấy cách thức hoạt động của nhà tù Guantanamo, theo đó hệ thống giam giữ này chủ yếu nhằm thu thập tin tức tình báo chứ không phải là kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm hay tù binh.

Ngày 25/4, trang mạng cung cấp thông tin Wikileaks tiếp tục tiết lộ 759 tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về các tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo cho báo Guardian (Anh) và New York Times (Mỹ). Các tài liệu mật này đã vén màn bí mật về hoạt động của nhà tù gây tranh cãi nhiều nhất của Mỹ.
 
Các tài liệu quân sự của Mỹ mà Wikileaks thu thập được cung cấp hồ sơ về tất cả các tù nhân bị giam giữ tại Guantanamo kể từ khi nhà tù này mở cửa năm 2002.

Theo các tài liệu mật này, sau hơn 2 năm kể từ khi Tổng thống Barack Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo thì vẫn có 172 tù nhân tiếp tục bị giam giữ tại đây.
 
Các tài liệu mật cũng cho thấy cách thức hoạt động của nhà tù Guantanamo, theo đó hệ thống giam giữ này chủ yếu nhằm thu thập tin tức tình báo chứ không phải là kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm hay tù binh.
 
Dưới đây là một số nội dung mà báo Guardian cho là đáng chú ý trong tập tài liệu mật này:
 
- Chính quyền Mỹ đã liệt Cơ quan Tình báo Liên quân Pakistan (ISI) là một tổ chức khủng bố, cùng với Al-Qeada, Hamas, Hezbollah và Cơ quan Tình báo Iran. Các nhân viên hỏi cung được chỉ đạo rằng các mối liên hệ của đối tượng thẩm vấn với bất kỳ một tổ chức nào nói trên đều được coi là dấu hiệu của khủng bố hoặc hoạt động nổi loạn.
 
- Nhà tù Guantanamo giam giữ nhiều tù nhân "vô hại," trong số đó có một cụ già 89 tuổi người Afghanistan và một cậu bé 14 tuổi là nạn nhân vô tội của một vụ bắt cóc. Cụ già này được đưa tới Guantanamo để thẩm vấn về "các số điện thoại đáng ngờ" tìm thấy trong khu nhà của ông và cậu bé được đưa tới nhà tù này chỉ đơn thuần vì "cậu có thể có các thông tin về các thủ lĩnh địa phương của Taliban".
 
- Có khoảng 100 tù nhân được chuyển tới Guantanamo bị cơ quan bắt giữ đưa vào danh sách mắc bệnh trầm cảm hoặc tâm thần. Rất nhiều tù nhân trong số này đã chống đối bằng cách nhịn đói hoặc cố gắng tự sát.
 
- Một số công dân Anh và người cư trú tại Anh bị giam giữ nhiều năm dù nhà chức trách Mỹ biết rằng họ không phải là thành viên của Taliban hay Al Qeada.
 
- Nhà chức trách Mỹ chủ yếu dựa vào các thông tin thu thập được từ một số tù nhân sau khi bị tra tấn. Giới chức Mỹ tiếp tục cho rằng các lời khai này có độ tin cậy kể cả sau khi thừa nhận rằng các tù nhân đã bị ngược đãi trước khi họ cung cấp các thông tin./.


 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Podcast quốc tế: những góc nhìn mới về cơn sóng giá vàng bạc

Podcast quốc tế: những góc nhìn mới về cơn sóng giá vàng bạc

31 Jan, 07:30 AM

Kinhtedothi - Giá vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh mới, thu hút sự chú ý của thị trường toàn cầu và làm dấy lên nhiều tranh luận về những lực đang thực sự chi phối thị trường kim loại quý. Diễn biến giá gần đây cho thấy sự đan xen giữa yếu tố nền tảng, dòng vốn đầu cơ và những biến động của hệ thống tài chính toàn cầu.

Vàng tiếp tục được xem là nơi trú ẩn tối thượng

Vàng tiếp tục được xem là nơi trú ẩn tối thượng

31 Jan, 06:31 AM

Kinhtedothi - Đà tăng của giá vàng thế giới trong năm 2025 và đầu năm 2026 được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố hội tụ: nhu cầu trú ẩn an toàn bền bỉ, chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ, lực mua mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ