Tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông: Tràn lan tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường

Bài và ảnh: Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong thời gian gần đây, vi phạm trật tự đô thị, vỉa hè lòng đường đang trở nên nhức nhối tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông. Tình trạng hàng quán, ô tô, xe máy chiếm dụng lòng đường, vỉa hè diễn ra tràn lan…

Lấn chiếm tràn lan
Đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị trong thời gian vừa qua liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên ở phường Hà Cầu về tình trạng mất trật tự đô thị trên địa bàn phường. Theo đó, hàng ngày trên các tuyến phố “nóng” về thực trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như: Hoàng Hoa Thám, Lê Hồng Phong, Lương Văn Can, Tản Đà, Quang Trung…
Để tìm hiểu rõ những thông tin của người dân, qua nhiều ngày khảo sát của phóng viên cho thấy những vi phạm khá rõ ràng. Trên các tuyến phố nêu trên, thực trạng phương tiện ô tô, xe máy, hàng rong… và các cơ sở kinh doanh ngày này qua ngày khác cứ “thản nhiên” bừa bãi dưới lòng đường, vỉa hè như không hề có sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.
Vỉa hè, lòng đường bị chiếm dụng trên phố Hoàng Hoa Thám. Ảnh: Đạt Lê.
Ngày nắng hay mưa thì lòng đường phố Hoàng Hoa Thám đều biến thành ''bãi đỗ xe''. Ảnh: Đạt Lê.
Tuyến phố Hoàng Hoa Thám được coi là “thủ phủ” của thế giới ẩm thực với các quán hàng bán bún, phở, bánh cuốn… Khi người dân đi xe đến đây chỉ cần ngó nghiêng là ngay lập tức có người mời chào vồn vã vào quán. Cùng với đó, ô tô, xe máy của thực khách được các chủ quán tận dụng hai bên lòng đường làm nơi đỗ. Vì thế, mỗi sáng vào giờ cao điểm dọc tuyến phố này không khác bãi trông giữ xe.
Bức xúc về tình trạng này, bà Nguyễn Xuân Hòa, người dân khu vực nói: “Vấn đề này cư dân khu vực đã phản ánh nhiều trong các cuộc họp của tổ dân phố. Tôi thấy lực lượng Công an phường Hà Cầu có đi kiểm tra, thế nhưng xe đi kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” chỉ nhắc nhở qua loa, đâu rồi lại vào đấy. Phải chăng đằng sau việc này còn những vấn đề tế nhị nên công an phường mới phớt lờ những vi phạm diễn ra hàng ngày như vậy?”.
Ngay khu vực gần Công an phường Hà Cầu là tuyến phố Lương Văn Can cũng trong tình trạng tương tự. Vỉa hè được các hàng quán bày bàn ghế, để xe máy. Dưới lòng đường được tận dụng làm nơi để ô tô. Người đi bộ bị đẩy ra giữa đường.
Buông lỏng việc quản lý, xử lý vi phạm?
Cũng theo phản ánh của người dân khu vực, vỉa hè của phố Lê Hồng Phong (ngay sát sân bóng Hà Cầu) nhiều tháng qua, một đơn vị nào đó đã chiếm dụng vỉa hè để làm nơi trông giữ xe máy, xe đạp, thậm chí cả ô tô. Theo người dân, vỉa hè lâu nay vốn rộng rãi để cư dân khu vực đi lại tập thể dục thế nhưng lại bị chiếm dụng, đến nay chỉ chừa lại khoảng 1m lối đi sát đường. Điều đáng nói, bãi xe này chỉ cách trụ sở Công an phường Hà Cầu khoảng 100m. Cũng trên tuyến phố này, hàng rong, ô bạt bày bừa bộn trên vỉa hè gây nhếch nhác, mất mỹ quan.
Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ với Công an phường Hà Cầu. Qua trao đổi với trực ban, chúng tôi liên hệ được với Trưởng công an phường qua điện thoại thì vị này nói đang bận họp và giới thiệu Phó trưởng công an phường. Tiếp tục liên hệ với Phó trưởng công an, người này cũng cáo bận với lý do... đang đi học.
Người dân bức xúc phản ánh về bãi xe chiếm dụng vỉa hè phố Lê Hồng Phong.
Mới đây, ngày 20/3, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh 02 về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự ATGT. Đối với lĩnh vực trật tự đô thị, Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm, như: Chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép; chợ cóc, chợ tạm, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng gây mất ATGT, mỹ quan đô thị; dừng, đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; lều quán, mái che, mái vảy, bục bệ, cầu dẫn không đúng quy định; các điểm trông giữ phương tiện trái phép…
Thế nhưng, tình trạng chiếm dụng vỉa, lòng đường hè để kinh doanh ở các tuyến phố trên địa bàn phường Hà Cầu đang diễn ra; tạo nên một hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn trong mắt người dân, đi ngược lại với chủ trương kiên quyết xử lý vi phạm về trật tự đô thị của TP Hà Nội.
Nhiều người dân khu vực đang đặt câu hỏi: Tình trạng này diễn ra hàng ngày và công khai nhưng vì sao vẫn “qua mặt” được các cơ quan chức năng phường? Phải chăng cơ quan chức năng phường sở tại, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường Hà Cầu đang “phớt lờ” Mệnh lệnh 02 Giám đốc Công an TP Hà Nội?
Một số hình ảnh phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi lại về tình trạng vi phạm trật tự đô thị các tuyến phố thuộc phường Hà Cầu:
Ô tô, xe máy đỗ bừa bãi trên phố Quang Trung và các con ngõ.
Phố Lương Văn Can ngày nắng ráo...
Ngày mưa, cũng trong cảnh tương tự. Ô tô, xe máy chiếm dụng hết vỉa hè lòng đường.
Rác, phế thải xây dựng cũng bừa bãi trên đường.
 hố Hoàng Hoa Thám, ô bạt, bàn ghế, ô tô, xe máy để bừa bãi.
Phố Tản Đà, công an phường đi kiểm tra nhưng ô tô đỗ án ngữ dưới lòng đường cũng không thấy nhắc nhở xử lý?
Vật liệu xây dựng cũng bày tràn lòng đường trên phố Tản Đà.
Còn đây là hình ảnh hàng rong dưới bảng 'tổ dân phố văn hóa' trên phố Lê Hồng Phong.