Tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng: Bất an từ công trình xây dựng không phép

Công Trình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù những vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 187, phố Bà Triệu (phường Lê Đại Hành) đã được các cơ quan chức năng yêu cầu phá dỡ, tuy nhiên, phớt lờ các quy định, yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

 Phần xây dựng không phép của gia đình ông Thắng.
Biến của chung thành của riêng

Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của bà Trần Thị Loan (số nhà 187 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành) về việc hộ hàng xóm xây 2 tầng nhà không phép trên nóc nhà vệ sinh chung.

Theo phản ánh của bà Loan, nhà số 187 phố Bà Triệu là biệt thự 3 tầng, nhóm 3, do Xí nghiệp Quản lý nhà ký hợp đồng cho 10 hộ thuê để ở. Hiện đã có 4 hộ mua nhà theo Nghị định 61/CP, còn 6 hộ chưa mua, trong đó có hộ ông Lâm Ngọc Thụ. Ông Thụ đứng tên Hợp đồng thuê nhà số 5364 ngày 8/11/1994 tại tầng 2, diện tích 30m2. Khi ông Thụ mất, hai con ông Thụ là Lâm Ngọc Chi và Lâm Ngọc Thắng tiếp tục sử dụng nhưng chưa ký lại hợp đồng thuê nhà.

Trong quá trình sử dụng, ông Thắng đã cải tạo, xây dựng thêm tầng 2 và tầng 3 trên nóc nhà vệ sinh chung của cả số nhà. Do công trình liền kề nhà vệ sinh đã bị phá dỡ, bức tường chịu lực chính để đỡ phần xây dựng thêm của ông Thắng đã bị phá nham nhở, đe dọa đến an toàn của người dân và của toàn công trình.

Trước thực trạng trên, bà Loan đã có đơn phản ánh, kiến nghị với các cơ quan chức năng đề nghị phá dỡ công trình xây dựng không phép, gây ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà thuộc diện cần được bảo tồn, quản lý về cấp phép xây dựng, duy tu, cải tạo sửa chữa. Tuy nhiên, từ ngày phản ánh đến nay, công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Chờ đến bao giờ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước thực trạng trên, nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng của người dân cũng như kết cấu của công trình, ngày 23/4/2018, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà quận Hai Bà Trưng, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã có Văn bản số 103/XNHBT - QLN do Phó Giám đốc Xí nghiệp Chu Lan Anh ký để làm rõ về vấn đề này.

Tại văn bản này, bà Lan Anh cho biết, sau khi nhận được phản ánh, đơn vị đã tiến hành kiểm tra và ghi nhận diện tích xây dựng không phép của gia đình ông Thắng có dấu hiệu nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong số nhà 187 phố Bà Triệu, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu ông Thắng phải phá dỡ công trình xây dựng không phép, nguy hiểm tại số nhà 187 Bà Triệu.

Ở một diễn biến khác, ngày 30/5/2018, UBND TP Hà Nội có Kết luận số 56/KL-UBND trả lời đơn thư khiếu nại của bà Loan về vụ việc trên. Tại văn bàn này, TP khẳng định Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội; Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng, UBND phường Lê Đại Hành buông lỏng quản lý để cho các hộ dân sử dụng, xây dựng không phép, vi phạm trật tự xây dựng…

TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Lê Đại Hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chưa kịp thời xử lý công trình nguy hiểm theo quy định. Yêu cầu khẩn trương thực hiện hướng dẫn của Sở Xây dựng về xử lý công trình nguy hiểm, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho các hộ dân trong số nhà 187 phố Bà Triệu… Tuy nhiên, đến thời điểm này, vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, phớt lờ các quy định.

Liên quan đến vấn đề này, báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND phường Lê Đại Hành – đơn vị chịu trách nhiệm chính trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, điều duy nhất chúng tôi nhận được vẫn chỉ là sự im lặng của phường Lê Đại Hành.

Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần