DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình: Nguy cơ cháy nổ từ bãi xe tự phát

Vân Nhi
27-10-2021 08:18
Kinhtedothi - Ngay giữa khu dân cư đông đúc, một bãi xe không phép, không đảm bảo quy định về phòng cháy chữa cháy vẫn ung dung tồn tại từ ngày này sang ngày khác khiến người dân phường Ngọc Hà, quận Ba Đình không khỏi hoang mang lo lắng.
Tin liên quan
Bãi xe tự phát bủa vây hồ Bảy Gian.
Vi phạm trong thời gian dài
Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của một số người dân phường Ngọc Hà, quận Ba Đình về những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị xung quanh hồ Bảy Gian. Theo phản ánh của người dân, được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, tại góc hồ Bảy Gian, một sân chơi cho trẻ em và khu tập luyện thể dục, thể thao cho người lớn tuổi đã được hình thành. Đây cũng là sân chơi duy nhất trong khu vực.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian đi vào hoạt động, khu vực này đã bị một số người chiếm dụng làm bãi trông giữ phương tiện gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. Tình trạng trên đã diễn ra trong một thời gian khá dài, người dân đã nhiều lần phản ánh tới các cơ quan chức năng nhưng không được xử lý triệt để gây bức xúc trong dư luận.

Có mặt tại khu vực này sáng 25/10, phóng viên Kinh tế & Đô thị ghi nhận, ngay đầu tuyến đường dẫn vào hồ Bảy Gian (hướng từ ngõ 135 Đội Cấn vào) hàng loạt chiếc xe ô tô đã ngang nhiên dừng đỗ thành 2 hàng lấn chiếm phần lớn diện tích nút giao gây cản trở, mất ATGT. Tiếp tục di chuyển xung quanh hồ Bảy Gian, đặc biệt là đoạn giáp với sân chơi cho trẻ em và người già trong khu vực, phần lớn diện tích đất giáp với mép hồ và một phần lòng đường đã bị chiếm dụng làm nơi trông giữ phương tiện. Tại đây, các phương tiện được xếp thành ba hàng chiếm dụng phần lớn diện tích vỉa hè, lòng đường. Không chỉ gây cản trở giao thông, việc tồn tại của bãi xe nói trên, đặc biệt là việc sắp xếp phương tiện theo kiểu “tận thu” của chủ bãi khiến những nguy cơ về hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chưa dừng lại ở đó, theo ghi nhận của phóng viên dọc theo tuyến dường dạo quanh hồ Bảy Gian, một số quán nước cũng thản nhiên chiếm dụng phần đất sát với kè hồ làm nơi kinh doanh sai quy định. Điều đáng nói, phần lớn thực khách và chủ quán đều không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như; không đảm bảo khoảng cách, không có vách ngăn…

Đã xử phạt hành chính 2 trường hợp

Liên quan đến vấn đề này, chiều 25/10, trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Ngọc Hà cho biết, các lực lượng chức năng đã nắm được vụ việc trên và đang tiến hành xử lý theo quy định. Cụ thể, vị này cho hay, vừa qua, liên ngành Công an quận Ba Đình, UBND, Công an phường Ngọc Hà đã tiến hành làm việc với chủ bãi xe tự phát nói trên. Qua kiểm tra, công an phường đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp tổ chức trông giữ phương tiện sai quy định với số tiền 2,5 triệu đồng/trường hợp.

Cũng theo đại diện UBND phường Ngọc Hà, khu vực này không có bãi trông giữ ô tô, trong khi nhu cầu của người dân là rất lớn. Do đó, để đảm bảo nhu cầu của người dân, hiện các đơn vị chức năng đã yêu cầu chủ bãi xe khẩn trương hoàn thiện các thủ tục còn thiếu, tiến hành xin cấp phép theo quy định. “Các đơn vị chức năng đã yêu cầu chủ bãi tiến hành xin cấp giấy phép trông giữ phương tiện theo quy định ngay trong tháng 11 này. Nếu quá thời gian trên mà chủ bãi vẫn không xuất trình được giấy phép, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định” - đại diện UBND phường Ngọc Hà nhấn mạnh.