Tải thành công dữ liệu hộp đen máy bay Ethiopia, bí mật sắp được giải mã

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Cơ quan điều tra Pháp thông báo dữ liệu từ một trong 2 hộp đen của máy bay Ethiopian Airlines gặp nạn khiến 157 người thiệt mạng hôm 10/3 đã được tải xuống thành công.

Reuters dẫn thông báo của Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) ngày 16/3 cho biết dữ liệu từ hộp đen ghi âm giọng nói trong buồng lái của máy bay Boeing 737 MAX 8 gặp nạn tuần trước đã được tải xuống thành công.
Nhân viên của BEA đứng cạnh thiết bị xử lý dữ liệu hộp đen. (Ảnh: Reuters)
Thông báo trên Twitter của BEA cho biết, cơ quan này vẫn chưa nghe lại đoạn âm thanh đã được tải xuống từ hộp đen. Thay vào đó, BEA đã chuyển dữ liệu này cho các nhà điều tra Ethiopia.
BEA nói rằng việc xử lý hộp đen thứ 2 ghi lại dữ liệu chuyến bay sẽ tiếp tục được tiến hành trong ngày hôm nay. BEA cũng công bố bức ảnh cho thấy hộp đen bị hư hại do tác động của vụ rơi máy bay ở Ethiopian.
2 hộp đen của máy bay Boeing 737 MAX 8 đã được tìm thấy vào ngày 11/3. Sau đó, hãng hàng không Ethiopian Airlines đã chuyển hộp đen trụ sở của BEA tại Paris, Pháp để phân tích.
2 hộp đen sẽ ghi lại các âm thanh và tiếng động trong buồng lái của phi công cũng như các dữ liệu về chuyến bay như độ cao và tốc độ, từ đó giúp các nhà điều tra xác định nguyên nhân vụ tai nạn.
Việc tải xuống thành công dữ liệu và giải mã hộp đen sẽ giúp tìm ra câu trả lời cho nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn máy bay thảm khốc khiến 157 người thiệt mạng hôm 10/3.
“Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả. Chúng tôi đã tiến hành mọi nỗ lực cần thiết để phát hiện nguyên nhân của vụ tai nạn. Cuộc điều tra như vậy cần nhiều thời gian để đưa ra kết luận cụ thể”, Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges nói với các phóng viên tại thủ đô Addis Ababa.
Giới chức Ethiopia cho biết, cơ trưởng lái máy bay gặp nạn đã yêu cầu trạm kiểm soát không lưu cho phép quay đầu máy bay chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay ở Addis Ababa đi Nairobi, Kenya với lý do gặp trục trặc. Tuy nhiên, chiếc Boeing 737 MAX 8 đã rơi khi chưa kịp quay đầu về sân bay.