Tái thiết quản trị doanh nghiệp bình thường mới và tương lai số hóa

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững lần thứ 8 (VCSF 2021), ngày 15/10, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) tổ chức hội thảo chuyên đề “Tái thiết nền tảng quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh bình thường mới và tương lai số hóa”.

Đây là hội thảo thứ 3 trong chuỗi hội thảo chuyên đề của VCSF 2021, thu hút hàng nghìn lượt theo dõi trực tuyến của các đại biểu đại diện cộng đồng DN, hiệp hội DN, tổ chức trong nước, quốc tế, và cơ quan truyền thông qua website của sự kiện.
Sự kiện thu hút hàng nghìn lượt theo dõi trực tuyến.
Tại hội thảo, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam, đồng Chủ tịch VBCSD-VCCI Binu Jacob cho biết, tác động của đại dịch Covid-19 là lâu dài và không thể đoán trước. Giải pháp cơ bản là chúng ta cần hợp tác với nhau. Vì vậy, cộng đồng DN đánh giá cao sáng kiến ​​của VCCI thành lập “Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp ứng phó Covid-19”, cũng như sáng kiến xây dựng Bộ chỉ số DN bền vững (CSI) của VBCSD-VCCI.
Theo ông Binu Jacob, CSI đóng vai trò như kim chỉ nam giúp các DN, đặc biệt DN vừa và nhỏ tăng cường quản trị DN bền vững, từ đó nâng cao khả năng chống chịu trong thời kỳ đại dịch. Về phía Nestlé Việt Nam, ông Binu Jacob nhấn mạnh 3 trụ cột tăng trưởng bền vững của công ty bao gồm "Chuyển đổi số", "Đổi mới - Định hướng người tiêu dùng" và "Phát triển bền vững". Trong đó, yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công của chuyển đổi số là tư tưởng lãnh đạo và lộ trình phát triển công nghệ rõ ràng, kết hợp với việc nâng cao năng lực của nhân viên để thích ứng với sự chuyển đổi của DN.
Các diễn giả chia sẻ tại sự kiện.
Phiên tọa đàm 1 “Xoay trục chiến lược quản trị doanh nghiệp: Tiếp cận và vượt qua khủng hoảng từ góc nhìn chiến lược mới” có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các DN và tổ chức, bao gồm: Deloitte Việt Nam, Unilver Việt Nam, SASCO, VBCWE và VBCSD.
Theo Giám đốc điều hành Deloitte Việt Nam Nguyễn Hải Hưng, cơn đại dịch, theo một cách nào đó, là cú hích để DN thay đổi tư duy nhìn nhận về khủng hoảng, từ đó có sự chuẩn bị và đầu tư, thậm chí tập trung nhiều nguồn lực hơn cho việc thiết lập khung quản lý rủi ro và kế hoạch hoạt động liên tục, để khi khủng hoảng xảy ra có thể khởi động ngay cơ chế phòng ngự và khắc phục sự cố, từ đó phục hồi và phát triển bền vững hơn. 
Về phía SASCO, DN hoạt động trong lĩnh vực bị tổn thất đặc biệt nghiêm trọng do đại dịch, Tổng Giám đốc SASCO Đoàn Thị Mai Hương cho biết, trong gần 2 năm qua, công ty đã chuyển từ trạng thái phát triển kinh doanh mạnh mẽ sang chiến lược bảo tồn nguồn vốn quý giá nhất của DN là nguồn nhân lực - người lao động của công ty, tận dụng thời gian hoạt động kinh doanh bị gián đoạn để đào tạo và tái đào tạo cho người lao động.
“Khi giữ vững được nguồn nhân lực, duy trì được văn hóa và tinh thần của công ty, việc phục hồi và phát triển hơn nữa hoạt động kinh doanh của công ty sau dịch bệnh là việc tất nhiên, cơ hội và thuận lợi nhiều hơn khó khăn và thách thức” - bà Hương nhấn mạnh.
Nhiều vấn đề về phát triển bền vững đã được nêu ra cho cộng đồng DN.
Đại diện Unilever Việt Nam, Phó Chủ tịch Phát triển bền vững và Đối ngoại Đỗ Thái Vương chia sẻ các kinh nghiệm tốt của DN trong giảm thiểu, hạn chế tác động tiêu cực từ dịch bệnh nói chung và đứt gãy chuỗi cung ứng của DN nói riêng. Ông cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa VBCSD-VCCI và cộng đồng DN trong thời gian qua để cùng nhau giải quyết các rào cản do dịch bệnh gây ra, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của DN, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Bên cạnh phần chia sẻ của đại diện DN, tọa đàm còn mang đến những thông tin hữu ích liên quan đến vai trò của bình đẳng giới gắn với sự đa dạng và bao trùm trong văn hóa DN đối với việc đảm bảo, phát triển nguồn vốn xã hội của DN duy trì và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như phát triển bền vững trong dài hạn; vai trò của Bộ chỉ số CSI trong hỗ trợ quản trị DN bền vững nói chung và quản trị nguồn vốn xã hội nói riêng từ đại diện của VBCWE và VBCSD.
Tiếp nối chương trình là phiên tọa đàm 2 “Phát triển bền vững doanh nghiệp trên nền tảng số”. Đại diện cho Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Phú Tiến – Phó Cục trưởng đã chia sẻ những thông tin hữu ích về các chiến lược cụ thể của Chính phủ để hỗ trợ phát triển nền kinh tế số bền vững, khuyến nghị cho cộng đồng DN về những ưu tiên cần chuẩn bị để nắm bắt được cơ hội tiềm năng mà các chính sách của Chính phủ đem đến khi chuyển đổi số.
Giám đốc Điều hành – Tài chính của Vinamilk Lê Thành Liêm cho biết, nhiều năm trước khi đại dịch xảy ra, Vinamilk đã nhận định “Công nghệ là chìa khóa của thành công” và khuyến khích, tạo mọi điều kiện sâu rộng để tận dụng công nghệ vào trong hoạt động của công ty. Vì vậy, Vinamilk đã chuyển đổi số và đầu tư công nghệ từ rất sớm, nên dù là công ty lớn, vẫn không bị gián đoạn kinh doanh khi đại dịch xuất hiện.
Trong khi đó, đồng sáng lập và Chủ tịch UPGen Việt Nam Đỗ Hoài Nam chia sẻ về vai trò của DN khởi nghiệp, trong thúc đẩy xây dựng nền kinh tế số và phát triển bền vững khu vực kinh tế tư nhân, dự báo xu hướng phát triển của cộng đồng start-up đồng thời đưa ra những kiến nghị để hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng start-up trong bối cảnh bình thường mới và tương lai số hóa.
Từ kinh nghiệm quốc tế trong hỗ trợ chuyển đổi số, và là đối tác chiến lược uy tín chuyên cung cấp các giải pháp kỹ thuật mạng di động tiên tiến cho tất cả nhà mạng viễn thông lớn tại Việt Nam trong hơn 28 năm qua, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia Denis Brunetti, đưa ra dự báo về những xu hướng công nghệ trên toàn cầu có tiềm năng tác động mạnh mẽ đến sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong tương lai bình thường mới, cũng như đưa ra nhiều kiến nghị thiết thực cho Chính phủ và DN Việt Nam sẵn sàng chuyển đổi số và thích ứng trong tình hình mới sau đại dịch.