Tái vi phạm chợ gia cầm tự phát ven Đại lộ Thăng Long

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều tháng nay, gần 40 trường hợp buôn, bán, giết mổ gia cầm ven Đại lộ Thăng Long đoạn qua thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai hoạt động trở lại gây bức xúc cho dư luận.

Đua nhau "họp chợ"

Tìm hiểu sự việc được biết, năm 2012, một số ít người dân thị trấn Quốc Oai buôn bán gia cầm ở ven Đại lộ Thăng Long. Thấy bán được, các trường hợp khác đua nhau dựng lều, lán tạm trên đất nông nghiệp và hành lang ATGT đường bộ ven Đại lộ để làm nơi kinh doanh gia cầm. Đến năm 2014, tại đây đã có 40 trường hợp bán hàng kéo dài hơn 1km, chủ yếu là người dân thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ. Mỗi ngày có hàng trăm con gia cầm chưa được kiểm dịch được giết mổ tại đây. Toàn bộ nước thải sau khi giết mổ gia cầm được tống thẳng xuống lòng đường, cống thoát nước. Khách hàng mua gia cầm thường xuyên đậu đỗ xe máy, xe ô tô ngay dưới lòng đường gây cản trở giao thông.
Chợ gia cầm tự phát ven Đại lộ Thăng Long đoạn qua thị trấn Quốc Oai.
Chợ gia cầm tự phát ven Đại lộ Thăng Long đoạn qua thị trấn Quốc Oai.
Trước thực trạng trên, năm 2015, UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với UBND thị trấn và UBND xã Ngọc Mỹ dẹp bỏ chợ gia cầm tự phát này. Tuy nhiên, do không quyết liệt chống tái vi phạm nên nhiều tháng nay, các trường hợp buôn bán, giết mổ gia cầm đã hoạt động trở lại. Hiện, có khoảng 40 trường hợp đang bày bán gia cầm, mỗi trường hợp có khoảng 50 - 70 con gia cầm được nhốt trong chuồng bằng sắt. Các trường hợp này đều cắm ô, căng bạt để che cho gia cầm không bị nắng nóng, nhưng gây hạn chế tầm quan sát của người tham gia giao thông. Một số trường hợp còn dựng cả lều lán tạm chiếm dụng hành lang ATGT…

Cần giải quyết dứt điểm

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ Bùi Tiến Khỏe cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã chỉ có khoảng 10 trường hợp tái vi phạm buôn bán, giết mổ gia cầm ở ven Đại lộ Thăng Long. Xử lý dứt điểm được vi phạm là điều khó thực hiện, bởi số đông trường hợp đang làm nghề hoạt động chủ yếu nằm trên địa bàn thị trấn Quốc Oai. Nếu địa phương chúng tôi tăng cường kiểm tra xử lý thì các trường hợp này sẽ di chuyển ngay sang địa bàn thị trấn. Nhưng chỉ vài ngày sau, đâu sẽ lại vào đó bởi sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan chức năng của huyện trong việc xử lý”.

Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai Nguyễn Đình Đức thừa nhận, thị trấn hiện có khoảng 30 trường hợp làm nghề buôn bán, giết mổ gia cầm ven Đại lộ Thăng Long. Để duy trì việc chống tái lấn chiếm sau giải tỏa vi phạm hành lang ATGT, UBND thị trấn đã nhiều lần đề nghị Công an huyện, Đội Thanh tra GTVT, Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý đô thị… bố trí cán bộ chuyên môn phối hợp với tổ công tác chống tái lấn chiếm của thị trấn tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm. Tuy nhiên, do thiếu sự hỗ trợ của lực lượng chức năng nên các tiểu thương buôn bán gia cầm mới có cơ hội tái phạm. Ông Đức đề nghị: “UBND huyện cần quyết liệt hơn nữa để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp với UBND thị trấn Quốc Oai và UBND xã Ngọc Mỹ vào cuộc dẹp chợ gia cầm tự phát này”.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai Nguyễn Quang Thắm cho rằng, năm 2015, các cơ quan chuyên môn của huyện đã nhiều lần ra quân xử lý các trường hợp buôn bán, giết mổ gia cầm ven Đại lộ Thăng Long. Nhưng sau khi bàn giao, do các địa phương chưa làm tốt công tác quản lý, xử lý nên mới dẫn đến tình trạng tái vi phạm. Lỗi này thuộc về các địa phương. “Để kiểm soát được việc tái lấn chiếm, thời gian tới, Phòng sẽ kiểm tra và làm việc với các địa phương rồi tham mưu cho UBND huyện đưa ra biện pháp xử lý dứt điểm vi phạm. Nếu còn tái phạm, UBND huyện sẽ lấy đây làm cơ sở chấm điểm việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016” và để xem xét trách nhiệm lãnh đạo địa phương” - ông Thắm cho biết.            

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần