DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Taliban tấn công ráo riết, Đức vẫn "trả" 12.500 người Afghanistan

Lan Hương
20-11-2016 11:06
Kinhtedothi - Hơn 12.500 người tị nạn Afghanistan ở Đức sẽ được đưa trở về nước, bất chấp lo ngại lực lượng khủng bố Taliban đang tăng cường tấn công.
Tin liên quan
Tháng trước, Afghanistan và Liên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận cho phép các nước thành viên của khối trục xuất không giới hạn những người tị nạn Afghanistan.
Theo thỏa thuận này, Kabul sẽ phải tiếp nhận lại các công dân đã vào EU hoặc đang ở trên lãnh thổ EU.
 Người tị nạn Afghanistan tại Đức.
Theo đó, khoảng 5% số người tị nạn Afghanistan đã tới Đức vào cuối tháng 9 có thể sẽ phải trở nước, vì tình hình an ninh ở tại Afghanistan được đánh giá là an toàn.
Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi về diễn biến này bởi đánh giá tích cực của Bộ Nội vụ Đức về tình hình an ninh ở Afghanistan được đưa ra vào thời điểm các chiến binh khủng bố Taliban đang tăng cường các cuộc tấn công.
Trong một báo cáo hồi tháng 8, Stratfor - một cơ quan tình báo tư nhân của Mỹ cho biết, Taliban đang gia tăng hoạt động trong lãnh thổ Afghanistan. Nhóm khủng bố đã chiếm ưu thế, bất chấp những nỗ lực của quân đội Afghanistan và binh lính Mỹ.
"Có một cuộc khủng hoảng an ninh ở Afghanistan", giáo sư Sreeram Chaulia, trường Quan hệ quốc tế Jindai tại Delhi, nói với RT.
"Tình hình an ninh tổng thể đã xấu đi rất nhiều, thương vong dân sự trong năm nay là rất lớn”, ông nói thêm.