Tạm biệt Malaysia, hẹn gặp lại SEA Games 30 tại Philippines!

Nguyên Phong
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lễ bế mạc SEA Games 29 đã được đẩy lên sớm hơn 1 ngày so với lịch dự kiến ban đầu, do Malaysia muốn hoàn tất kỳ đại hội trước khi kỷ niệm 60 năm ngày Quốc khánh (31/8) nước này.

Ban tổ chức chuẩn bị cho sự kiện này kỹ lưỡng không kém lễ khai mạc. Sự kiện hạ màn SEA Games 29 kéo dài khoảng 2 giờ 30 phút, từ 19h đến 21h30 (giờ Việt Nam). Giống như lễ khai mạc, ban tổ chức hứa hẹn đó sẽ là những màn biểu diễn rực rỡ.

Điều bất tiện lớn nhất trong ngày bế mạc SEA Games 29 là giao thông. Để chuẩn bị cho các sự kiện mừng Quốc khánh, nước chủ nhà Malaysia đã đóng 21 tuyến đường tại Kuala Lumpur, khiến nhu cầu sử dụng phương tiện công cộng tăng cao. Nhiều khả năng những chuyến tàu chật cứng lúc nửa đêm giống như ngày khai mạc sẽ tiếp tục xuất hiện.

Khoảng 10.000 cảnh sát được tăng cường thêm tại Kuala Lumpur để đảm bảo an ninh trật tự, và sẽ có khoảng 4.000 cảnh sát được tăng cường cho Lễ Bế mạc và sau đó 1 ngày là Lễ Quốc khánh Malaysia.

Tên của những vận động viên giành HCV SEA Games được hiển thị trên bảng điện tử xung quanh khán đài sân Bukit Jalil. Không có để nhận ra những cái tên của đoàn Việt Nam, trong đó có kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. 

 Thành tích của chúng ta đạt được tại SEA Games lần này là tổng 168 huy chương gồm: 58 HCV, 50 HCB và 60 HCĐ, xếp thứ 3 chung cuộc.

900/20.000 tình nguyện viên, những người đóng góp thầm lặng cho thành công của SEA Games 29 tiến vào trung tâm sân vận động. 

 Ông Tuanku Ja'afar, chủ tịch hội đồng Olympic của Malaysia gửi lời cảm ơn tới các liên đoàn thành viên của Đông Nam Á vì đã góp phần giúp các VĐV thể hiện hết mình trong cuộc tranh tài.  

Ngay sau đó ông Khairy Jamaluddin, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia nhận món quà lưu niệm. 

SEA Games 29 chính thức khép lại với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về chủ nhà Malaysia sau khi giành tổng cộng 145 HCV, 92 HCB và 86 HCĐ. Đoàn thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu đề ra với 58 HCV, 50 HCB và 60 HCĐ cùng vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương.

Thái Lan tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những nền thể thao hàng đầu khu vực khi vững chắc ở vị trí thứ 2 với 72 HCV, 86 HCB và 88 HCĐ.

Thủ tướng Najib Razak  của Malaysia tuyên bố bế mạc SEA Games 29. 

Ngọn đuốc SEA Games 29 dần tắt trong tiếng nhạc du dương và những hình ảnh ấn tượng của Đại hội thể thao khu vực 2017. 

Lễ bế mạc SEA Games 29 cũng có một chút khác biệt so với những kỳ đại hội trước. Phần chuyển giao quyền đăng cai từ Malaysia sang Philippines sẽ chỉ diễn ra với một nghi thức ngắn gọn. Nước chủ nhà của SEA Games 30 không tham gia vào phần biểu diễn nghệ thuật vì không đủ chi phí. Nước này vẫn đang ưu tiên mọi nguồn lực để tái thiết các khu vực bị tàn phá bởi cuộc chiến với phiến quân. Lá cờ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã được kéo xuống để trao cho đại diện nước chủ nhà SEA Games 30 - Bộ trưởng ngoại giao Philippines. 

 Một số hình ảnh các tiết mục biểu diễn nghệ thuật chúc mừng thành công của SEA Games 29, cũng như những thành tích các VĐV các nước đạt được tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần này:

Những màn trình diễn nghệ thuật cũng khép lại lễ bế mạc SEA Games 29. Tạm biệt Malaysia, hẹn gặp lại SEA Games 30 tại Philippines!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần