Tạm dừng nhập lợn sống từ Thái Lan do phát hiện lô hàng nhiễm dịch tả châu Phi

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 28/5, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội liên quan đến việc tạm dừng nhập khẩu lợn sống từ quốc gia này.

Cơ quan thú y Việt Nam kiểm tra lô hàng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan
Theo thông báo của cơ quan kiểm dịch thuộc Cục Thú y Việt Nam, ngày 19/5/2021, trong quá trình thực hiện kiểm dịch lô lợn sống 980 con nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, cơ quan chức năng trong nước đã phát hiện lô lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. 
Để ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam có thể khiến lây lan dịch bệnh cho đàn lợn nuôi trong nước, Bộ NN&PTNT thông báo tới Đại sứ quán Thái Lan về việc Việt Nam sẽ tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan. Thời gian thực hiện kể từ ngày 30/6/2021. 
Đối với những lô lợn sống đã được doanh nghiệp hai nước ký hợp đồng mua bán và sẽ vận chuyển về Việt Nam đến hết ngày 29/6/2021, Bộ NN&PTNT vẫn tiếp tục cho phép nhập khẩu vào Việt Nam. Cùng với đó, sẽ chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến giao Cục Thú y phối hợp với Cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn lợn nuôi để giết mổ làm thực phẩm của Thái Lan. Trên cơ sở đó, đề xuất Bộ xem xét, cho phép nhập khẩu trở lại khi các điều kiện về an toàn dịch bệnh được bảo đảm.