DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tạm dừng tập thể dục ngoài trời để phòng dịch: Nhiều người dân vẫn chủ quan

Hoàng Quân
22-07-2021 09:52
Kinhtedothi - Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người cũng như không tập thể dục ngoài trời để thực hiện đảm bảo phòng chống Covid-19, nhiều người dân vẫn phớt lờ ra đường tập thể dục tại hồ Tây, hồ Gươm hay bên ngoài công viên, buộc lực lượng chức năng phải xử phạt hành chính.
Muôn kiểu “lách luật”
Ngày 8/7 UBND TP Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh một số biện pháp phòng để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời đến khi có thông báo mới. Đặc biệt, ngày 18/7, UBND TP Hà Nội cũng đã có Công điện 15, về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước; trong đó, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.
 Lực lượng chức năng xử lý một trường hợp cố tình tập thể dục tại khu vực hồ Tây. Ảnh: Công Hùng
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, tình trạng người dân phớt lờ lệnh cấm tập thể dục ngoài trời vẫn còn khá phổ biến. Vào khoảng thời gian từ 5 giờ sáng cũng như 17 giờ chiều tại dọc ven hồ Tây, hồ Gươm hay bên ngoài các công viên không khó. Thậm chí, nhiều người đã thay đổi “múi giờ” tập luyện vào 3, 4 giờ sáng hoặc 21, 22 giờ hay cả ban đêm.

Theo lực lượng chức năng có mặt kiểm tra vào thời điểm 17 giờ chiều trên đường Trích Sài (Hồ Tây, Hà Nội), người dân vi phạm rất nhiều, thậm chí còn có việc cố tình “lách luật”. “Để đối phó với lực lượng chức năng, nhiều người khai gian dối là sinh sống tại khu vực gần hồ Tây, nhưng kiểm tra thực tế các cá nhân này không chứng minh được địa chỉ thường trú. Nhiều người viện lý do đi mua thực phẩm, chỉ treo 1 túi rau hoặc cái bánh, thuốc ở đầu xe rồi thản nhiên đạp vòng quanh hồ. Người dân tìm ra mọi lý lẽ để biện hộ cho việc có thể tập thể dục của mình” – đại diện phường Bưởi cho biết.

Ngoài ra, ở các khu vực khác, nhiều người lại lựa chọn hầm đi bộ, nơi vắng vẻ để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Việc nhiều người dân chủ quan cũng như phớt lờ quy định đang tạo ra tiềm ẩn nguy hiểm về nguy cơ bùng phát dịch bệnh bất cứ lúc nào và ở mọi nơi trên địa bàn TP.

Xử phạt hành chính để răn đe

Tập thể dục ngoài trời có thể nói là thói quen đối với người dân ở Hà Nội, nhưng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, việc tạm dừng mọi hoạt động là điều cần thiết. Tuy nhiên, do thói quen nên nhiều người bất chấp các quy định. Theo như số liệu tính từ đầu năm 2021 đến thời điểm này, Công an phường, UBND phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội) đã xử phạt 45 trường hợp vi phạm công tác phòng dịch Covid-19. Trong đó 40 trường hợp không đeo khẩu trang và 5 trường hợp ra ngoài tập thể dục (trong thời gian có quy định yêu cầu người dân không đi tập thể dục thể thao) và nhắc nhở 70 trường hợp là người già, trẻ em.

Trong khi đó, Phó Trưởng công an phường Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) Nguyễn Tài Nghĩa cho biết, đã xử phạt hành chính hàng chục người vì cố ý ra đường tập thể dục trong những ngày vừa qua. “Mức xử phạt được quy định tại Điểm a khoản 1 điều 12 Nghị định 171/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế là từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng” – ông Nguyễn Tài Nghĩa cho biết thêm.

Theo Chủ tịch UBND phường Bưởi, quận Tây Hồ Hoàng Thanh Hải, địa bàn có khu vực hồ Tây thoáng mát nên lượng người dân tập thể rất đông, lực lượng tuần tra mỏng nên rất khó kiểm soát để ngăn chặn toàn bộ hành vi vi phạm. "Chúng tôi đã lập đoàn đi giám sát, kiểm tra liên tục. Lập các chốt để kiểm tra trực tiếp, sẽ tuyên truyền thường xuyên trong các giờ khác nhau. Tất cả các trường hợp vi phạm trên địa bàn sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của công tác phòng chống dịch Covid-19. Phần lớn khi phải xử phạt vi phạm là về mắc lỗi theo đã quy định và có thái độ chống đối khi được nhắc nhở" – ông Hoàng Thanh Hải nhấn mạnh.