Nam Định:

Tạm dừng việc tham quan Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ sau vụ học sinh đuối nước

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND huyện Giao Thuỷ, Nam Định vừa quyết định tạm dừng cho tham quan tại Vườn quốc gia Xuân Thủy để đánh giá tình hình sau vụ việc một học sinh và phụ huynh đuối nước thương tâm.

Chiều 23/5, ông Nguyễn Xuân Mạnh - Chủ tịch UBND xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định - cho biết thông tin trên, sau vụ việc một phụ huynh và nam học sinh lớp 6 bị chết đuối.

Theo lãnh đạo xã Giao Thiện, phần lớn các đoàn khách đến khu vực Vườn quốc gia Xuân Thủy đều tự liên hệ với chủ tàu, thuyền để cung cấp dịch vụ tham quan, trải nghiệm chứ không thông báo đến ban quản lý.

Đại diện Ban quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ cho biết, các tàu, thuyền ở đây mà du khách đến thuê được phép hoạt động. Các chủ tàu đều được quán triệt những khu vực nào không được bơi lội, tắm. "Điểm an toàn và được phép vui chơi cách khu vực đoàn gặp nạn khoảng 500m. Đoàn khách này khi đến tham quan, trải nghiệm cũng không đăng ký với ban quản lý" - đại diện Ban quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thủy cho hay.

Vụ đuối nước thương tâm của một học sinh và một phụ huynh xảy ra tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Ảnh: Khánh Linh
Vụ đuối nước thương tâm của một học sinh và một phụ huynh xảy ra tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Ảnh: Khánh Linh

Trước đó, một đoàn khách khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh của một trường tư tại Tây Mỗ, TP Hà Nội đến Vườn Quốc gia Xuân Thủy nằm trên địa bàn xã Giao Thiện. Trong hành trình, tàu có đưa đoàn ra một bãi bồi nằm giữa sông Hồng và sông Trà để các học sinh bắt ngao. Nước dâng cao khiến cát lún, dẫn tới việc nam học sinh lớp 6 và một phụ huynh chết đuối.

Khu vực xảy ra vụ tai nạn cách đất liền khoảng 7km. Đây cũng là lần đầu tiên xảy ra tai nạn dẫn đến chết người tại khu vực này.

Ông Nguyễn Xuân Mạnh cho biết, bình mực nước ở khu vực xảy ra tai nạn chỉ khoảng 50cm, nhưng khi nước lên có thể cao đến 3 - 4m. Thời gian thủy triều dâng không nhanh như nước lũ, nhưng khi nước vào thì cát bị lún, người không quen sẽ rất khó di chuyển. Dòng nước tại khu vực bãi bồi đó lên xuống liên tục, một ngày vài lần, rất khó kiểm soát. Qua hệ thống loa phát thanh, xã cũng thường xuyên khuyến cáo, nhưng có thể đoàn tham quan không nắm được.

Được biết, Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ nằm ở cửa Ba Lạt, nơi sông Hồng đổ về biển. Vườn có vùng lõi rộng khoảng 7.000ha, cả vùng đệm rộng khoảng 14.000 ha với hệ sinh thái đất ngập nước vùng cửa sông. Năm 1989 Vườn tham gia Công ước Ramsar; năm 2004 được UNESCO công nhận là vùng lõi khu dự trữ sinh quyển vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây Vườn Quốc gia này là địa chỉ tìm đến của các nhà nghiên cứu và là nơi tham quan, trải nghiệm của nhiều du khách, hội, nhóm…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần