Tạm dừng xây dựng cơ cấu tổ chức

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 8/5, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp với toàn thể cán bộ công nhân viên Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ xung quanh quyết định sáp nhập hai Nhà hát này thành Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam.

 Cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ và cán bộ công nhân viên Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ diễn ra căng thẳng, kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Rất nhiều nghệ sĩ đã phát biểu, bày tỏ bức xúc về quyết định sáp nhập hai nhà hát để thành lập Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam. Các nghệ sĩ cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, quyết định thành lập Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam là không khả thi vì Nhà hát chưa có trụ sở mới, chưa có người lãnh đạo đủ năng lực, tiêu chí nghệ thuật của Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ hoàn toàn khác nhau… Sáng ngày 7 và mùng 8/5, Chi bộ Đảng của hai đơn vị đã họp, và 100% ý kiến không tán thành quyết định thành lập Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam.

Sau một thời gian lắng nghe thông tin từ các phương tiện truyền thông, tổ chức các cuộc họp nội bộ hai Nhà hát và lãnh đạo Bộ, tại cuộc họp chiều qua, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã yêu cầu dừng xây dựng cơ cấu tổ chức, sắp xếp nhân sự của Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam. Sau đó, Bộ VHTT&DL sẽ xem xét có nên tiếp tục để hai Nhà hát cùng chuyên viên của Cục Nghệ thuật Biểu diễn xây dựng một đề án mới, khả thi hơn cho Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam hay không?. Theo ông Hồ Anh Tuấn, quyết định thành lập Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam của Bộ là đúng quy trình, dựa trên đề án do Nhà hát Tuổi trẻ gửi lên. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có những lỗ hổng.

Theo NSƯT Anh Tú, đến trước giờ diễn ra cuộc họp chiều qua, tất cả các nghệ sĩ của hai nhà hát mới được đọc đề án xây dựng Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam. "Đề án không có tên tác giả cũng như nhóm tác giả. Người viết đề án này rất thiếu trình độ và thiếu hiểu biết khi viết rằng: Diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ có tuổi đời còn trẻ, chưa đủ năng lực làm những vở tầm cỡ quốc tế. Vậy tôi muốn hỏi tác giả, những vở diễn như: Vũ Như Tô, Kiều Loan, Rừng Trúc, Macbeth… luôn sừng sững trong lòng khán giả, đoạt rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế có là vở diễn tầm cỡ hay không?".

Tại cuộc họp chiều qua, ông Nguyễn Phúc Thảnh, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ VHTT&DL  cho biết, cuộc họp bầu ban lãnh đạo mới của Nhà hát Tuổi trẻ hôm 2/5 thực hiện sai quy trình. Theo đúng quy trình, Ban Giám đốc Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam phải xây dựng tiêu chí hoạt động cho Nhà hát Tuổi trẻ, một đơn vị trực thuộc Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam sau đó mới tính đến chuyện nhân sự. Nhưng Giám đốc, NSND Lê Hùng đã làm ngược lại, lo nhân sự mà chưa có tiêu chí hoạt động.

Sau thông báo, ý kiến động viên cán bộ công nhân viên hai nhà hát của lãnh đạo Bộ VHTT&DL, hầu hết các nghệ sĩ của hai nhà hát như: NSND Lan Hương, NSND Lê Khanh, NSƯT Thu Hà, NSƯT Anh Tú… đều cảm thấy hài lòng. Họ cho rằng, dừng xây dựng cơ cấu tổ chức Ban Giám đốc Nhà để xem xét lại đề án xây dựng hát Kịch Việt Nam là hợp lý. Cuộc họp trên gần như đã giải tỏa những bức xúc của giới sân khấu trong hơn tháng qua về một quyết định chưa thấu tình đạt lý của Bộ VHTT&DL.