Tạm dừng xuất, nhập gia cầm tại huyện Chương Mỹ

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa có văn bản đề nghị UBND huyện Chương Mỹ tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm.

 Phun tiêu độc, khử trùng phòng chống cúm gia cầm tại huyện Chương Mỹ  
Sau khi cúm gia cầm A/H5N6 được phát hiện tại một số hộ chăn nuôi tại xã Phú Nghĩa, UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo địa phương tổ chức tiêu hủy ngay toàn bộ đàn gia cầm của các hộ có gia cầm mắc bệnh theo quy định. Tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong; đồng thời, tiêm vắc xin cúm gia cầm cho toàn bộ đàn gia cầm khỏe mạnh tại các thôn xung quanh tiếp giáp và thôn có dịch.
Dù vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tiếp tục đề nghị UBND huyện Chương Mỹ thực hiện ngay việc vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường để diệt mầm bệnh. Tần suất theo đề nghị là 1 lần/ngày tại hộ có dịch và kéo dài trong từ 7 đến 10 ngày liên tục; tại thôn có dịch là 2 lần/tuần.
Cùng với đó, huyện Chương Mỹ tập trung quản lý đàn gia cầm trên địa bàn, tạm dừng việc xuất, nhập gia cầm trong thời gian có dịch cúm. Kiểm soát chặt việc xuất, nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào khu vực ổ dịch. 
Các cấp, các ngành huyện Chương Mỹ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, cũng như các chính sách của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền để người dân chủ động khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan thú y khi có gia cầm ốm chết, nghi mắc bệnh, không giấu dịch, không bán chạy và giết mổ gia cầm bệnh, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y.