Tân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật”

Hà My
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trả lời chất vấn của các ĐB Quốc hội chiều 31/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật, nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này”.

Trong lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ bản chất của vấn đề SIM rác và quan điểm xử lý thông tin xấu trên mạng.
Trong buổi chất vấn chiều 31/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương gửi 2 câu hỏi về lĩnh vực thông tin và truyền thông (TTTT) tới tân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.
Thứ nhất, lâu nay trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Một ví dụ là sau lấy phiếu tín nhiệm, đã có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các bộ trưởng. Thậm chí có cá nhân đăng lên là đại diện cho dân, đi ngược lòng dân.
Ông Cương đặt câu hỏi tới Chính phủ và Bộ Công an rằng có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không.
Thứ hai, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và khóa này, đại biểu chất vấn rất nhiều lần Bộ TTTT về nạn SIM rác. Sau những giải pháp của Bộ, vấn nạn vẫn tồn tại.
 Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội.
"Rất may là lần này chúng ta có một đồng chí Bộ trưởng TT&TT xuất thân từ một nhà mạng di động lớn. Tôi xin hỏi Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là có thể chấm dứt được nạn SIM rác không? Dù Bộ trưởng mới nhậm chức, tôi mong Bộ trưởng khuyến mại cho Quốc hội một câu trả lời để tiện cho việc giám sát sau này?", ông Cương đặt vấn đề.
Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Về câu chuyện thông tin sai ở trên mạng xã hội là một câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ, nước nhỏ như Timor Leste cũng bị và càng ngày càng nặng hơn. Chúng ta sống trên không gian mạng mới được 10 năm và cũng chưa nhiều kinh nghiệm, sự phát triển chắc còn tiếp tục. Trong đời sống thực, chúng ta đã có kinh nghiệm nhiều nghìn năm. Một số logic trong đời sống thực có thể mang áp dụng sang không gian ảo để xử lý câu chuyện thông tin sai.
“Thứ nhất, chúng ta phải định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật. Việc này phải sửa một số quy định pháp luật.
Thứ hai, chúng ta phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá, tức là phải dùng công nghệ. Một ngày trên mạng xã hội bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, chúng ta không thể dùng người được. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã bước đầu xây dựng được một trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng. Có thể đọc được 100 triệu tin một ngày, phân tích, đánh giá, phân loại”, Tân Bộ trưởng nhấn mạnh trong lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT: “Chúng ta phải có công cụ quét rác. Đây cũng là câu chuyện vừa pháp luật vừa công nghệ. Một, phải chỉ ra một đầu mối xử lý việc này. Việc này Chính phủ phải ra quyết định. Hai, công cụ quét rác, dọn dẹp. Việc này là kỹ thuật, công nghệ, có thể làm được”.
 Tuy là lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, nhưng phần trả lời rõ ràng, mạch lạc, tường minh, đi thẳng vào vấn đề của Tân Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng được nhiều ĐB Quốc hội đánh giá cao.
Tư lệnh ngành TT&TT cho rằng: Đồng thời với nó, khó khăn của chúng ta có những mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam. Chúng ta phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam. Đặc biệt là các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. Việc này chúng ta có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, EU làm rồi, các nước ASEAN thì một số nước đã làm. Quan trọng nhất là chúng ta cương quyết thượng tôn pháp luật. Đồng thời chúng ta cũng phải có chế tài xử lý những người đưa thông tin sai trên mạng.
“Mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật, nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này. Đặc biệt người dân, chính quyền đều sống nhiều hơn nữa trên không gian mạng, cái tốt lớn lên thì cái xấu giảm đi. Cũng như nâng cao nhận thức của người dân là thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt nên không phải cái gì chúng ta xem cũng tin ngay”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.
Liên quan đến Vấn đề sim rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: vấn đề này gốc nằm ở chỗ chúng ta phải có một cơ sở dữ liệu công dân chính xác, phải xác định được mối quan hệ giữa người đến đăng ký gắn vào sim và gắn vào chứng minh thư nhân dân. Chứng minh thư Nhân dân hiện nay nhiều nước đã cài vào ID duy nhất, ảnh, vân tay, khi người đến đăng ký chìa chứng minh nhân dân ra cắm vào máy là hiện vân tay và ảnh. Công ty cung cấp sim chỉ cần chụp ảnh và so với cơ sở dữ liệu đấy. Nếu ảnh trùng với ảnh trong chứng minh thư thì đây đúng là người sở hữu chứng minh thư đó. Như thế sim sẽ gắn vào chứng minh thư và gắn vào đúng người đó. Đây là giải pháp căn cơ nhất.
“Vừa qua chúng ta chưa căn cơ được, chúng ta dùng khá nhiều biện pháp, cũng tốt lên nhưng tôi nghĩ để thực sự căn cơ có lẽ chúng ta nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu công dân. Cái này không chỉ riêng cho câu chuyện sim rác mà cho cả câu chuyện Chính phủ điện tử. Xin hết. Cảm ơn Quốc hội”, Bộ trưởng cho hay.
Tuy là lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, nhưng phần trả lời rõ ràng, mạch lạc, tường minh, đi thẳng vào vấn đề của Tân Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng được nhiều ĐB Quốc hội đánh giá cao.