Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm châu Á, có thể bàn về Biển Đông

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có kế hoạch thăm Nhật Bản và Hàn Quốc - 2 đồng minh thân thiết của Washington tại châu Á vào tuần tới.

Đề cử ông James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã được Thượng viện thông qua chỉ vài giờ sau khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức với tỷ lệ ủng hộ cao. Chuyến thăm của ông Mattis đến Nhật và Hàn Quốc được xem như việc tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ quốc phòng của chính quyền Washington mới đối với Tokyo và Seoul.
 Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.
Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về lịch làm việc của người đứng đầu Lầu Năm Góc trong chuyến thăm. Nhưng trong buổi điều trần vừa qua, ông Mattis đã khẳng định, các quốc gia Thái Bình Dương là một ưu tiên và dưới sự điều hành của ông Trump, Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Á.
Đứng đầu trong danh sách quan tâm của Washington trong khu vực là chương trình hạt nhân gây tranh cãi của CHDCND Triều Tiên và động thái gia tăng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong tuần này, Washington đã tuyên bố sẽ bảo vệ “lãnh thổ quốc tế” tại tuyến đường biển chiến lược khiến căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục leo thang.
Cũng trong phiên điều trần tại Thượng viện, ông Mattis đã lên tiếng lo ngại về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, xem đây là “mối đe dọa nghiêm trọng" và yêu cầu sự chú ý của Washington.
Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ ở căn cứ quân sự tại Hàn Quốc như một biện pháp phòng vệ của Mỹ với đồng minh trước nguy cơ từ CHDCND Triều Tiên.
Hôm 23/1, quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tuyên bố, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) của Mỹ nhằm đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng là không thể trì hoãn.