Tấn công Syria - Một mũi tên nhắm 7 “đích” của Donald Trump

Theo TTXVN/VIETNAM+
Chia sẻ Zalo

Theo Đài RFI, tờ Huffington Post mới đây đã có bài viết nhận định về vụ tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ báo này, chỉ một mũi tên bắn đi, ông Trump đã đạt được 7 mục tiêu, đồng thời một lần nữa chứng minh ông là người khó lường. 

Thứ nhất, cuộc tấn công của Mỹ tại Syria đánh dấu quyết định đầu tiên về lập trường của Donald Trump, hoàn toàn độc lập với di sản chính trị mà cựu Tổng thống Barack Obama để lại. 
Mỹ bắn tên lửa vào căn cứ quân sự ở Syria ngày 7/4. Ảnh: Independent.
Giáo sư về văn minh Mỹ Pierre Guerlain phân tích: “Bỗng nhiên, chúng ta tin vào lời nói của Trump. Đó là một đòn truyền thông bậc thầy.”

Thứ hai, vụ tấn công này đã gây ấn tượng với Trung Quốc, Triều Tiên và Iran. Sự tính toán hoàn hảo cho phép Donald Trump chứng minh quyền lực trong mắt Trung Quốc mà ông chủ Nhà Trắng duy trì mối quan hệ tế nhị. 

Một nước khác có thể cũng đang chú ý theo dõi cuộc tấn công của Mỹ là Iran. Quốc gia Trung Đông này vẫn duy trì mối quan hệ căng thẳng với chính quyền Trump. Khi tấn công Syria, thông điệp đưa ra rất rõ ràng rằng Donald Trump càng khó đoán hơn bao giờ hết và không ngần ngại cho thi hành những lời đe dọa của mình. 

Thứ ba, giữ khoảng cách với Nga. Khi tấn công vào quốc gia được Moskva bảo trợ ở Trung Đông, ông Trump có thể thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo nhận định của giáo sư Guerlain, “với hành động mang tính biểu tượng này, Donald Trump muốn gột bỏ mọi nghi ngờ là con rối của Putin.”

Thứ tư, với đợt tấn công ngày 7/4, Tổng thống Mỹ đã đơn phương hành động, trước một cộng đồng quốc tế khó khăn đưa ra phản ứng. Khi đột nhiên và tạm thời lấy lại vị trí đứng đầu một cộng đồng quốc tế còn đang lưỡng lự, dường như Mỹ đã quyết định làm gương, đồng thời vừa tái khẳng định khả năng dấn thân vào một cuộc phản công đơn phương, cả về mặt quân sự lẫn ngoại giao. 

Thứ năm, làm hài lòng ngành công nghiệp vũ khí Mỹ. Theo nhận định của chính trị gia cựu hữu Pháp Marion Marechal Le Pen, khi ra lệnh bắn 59 tên lửa Tomahawk, mỗi tên lửa trị giá 832.000 USD, ông Trump đã gửi tín hiệu tích cực mới đến một trong số các tập đoàn công nghiệp có thế lực của Mỹ. 

Và dù trận oanh kích vào Syria hẳn là lựa chọn “được cân nhắc” nhất và (hiện tại) không kéo Hoa Kỳ về lâu dài vào cuộc chiến tại Syria, thì quyết định trên cũng được hiểu là lời hứa một tương lai xán lạn cho ngành công nghiệp vũ khí. 

Thứ sáu, làm hòa với các thành viên kỳ cựu của Đảng Cộng hòa. Hai cựu ứng viên tổng thống năm 2008 là John McCain và Thượng nghị sỹ Lindsey Graham đều hoan nghênh quan điểm chống chế độ Bashar al-Assad và hành động nhanh chóng của Nhà Trắng. 

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Marco Rubio, người từng đánh giá đề xuất ngân sách của Tổng thống Trump là “thảm họa,” cũng có cùng nhận định rằng cuộc tấn công chống chế độ Assad sẽ làm giảm bớt khả năng gây ra những hành động tàn bạo nhắm vào người vô tội của chế độ này. 

Cuối cùng là đánh lạc hướng dư luận trong nước. Bằng cách tấn công Syria và làm mất lòng Nga, Donald Trump chắc chắn đã đẩy được sự chú ý của thế giới, của các phương tiện truyền thông và người dân Mỹ, đến nơi mà ông muốn, đó là nơi nào đó tách xa hẳn những vấn đề liên quan đến việc quản lý nội tình nước Mỹ.