Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tận dụng để đồng hành

Kinhtedothi - Đối thoại để DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kết nối thực chất hơn với đối tác DN địa phương, góp phần phát triển bền vững, nâng cao chất lượng nền kinh tế Việt Nam là những mục tiêu mà Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017 diễn ra cuối tuần qua hướng đến.

Được coi là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, từ nhiều năm nay, nguồn vốn FDI không chỉ đóng góp đáng kể cho tăng trưởng GDP mà còn thúc đẩy nhiều ngành sản xuất trong nước phát triển. Tuy nhiên, đầu tư FDI hiện đang có những cách nhìn khác nhau.

Đã có một thời, những dự án FDI được coi là cứu cánh cho nhiều ngành, địa phương. Vì thế nhiều nơi trải thảm đỏ với những chính sách ưu đãi để mời gọi đầu tư nước ngoài mà ít quan tâm đến công nghệ, môi trường, những vấn đề phát sinh sau đầu tư. Quan điểm của không ít người cho rằng đó là việc cần thiết phải làm khi mà nguồn lực trong nước còn ít, trình độ nhiều ngành kinh tế còn thấp so với mặt bằng chung của thế giới. Tuy nhiên, khi làn sóng FDI lắng xuống, nhiều ý kiến cho rằng không ít DN FDI đã lợi dụng các chính sách ưu đãi từ đất, vốn, thuế… để kiếm lời mà quên đi trách nhiệm chuyển giao công nghệ, thực hiện các nghĩa vụ tài chính… Điều này là một phần nguyên nhân tạo ra sự bất bình đẳng trong môi trường đầu tư với các khu vực kinh tế khác, đặc biệt là với DN trong nước, DN tư nhân. Và với cách nhìn này, DN FDI đang như một tác nhân không nhỏ gây nên những bất ổn, ảnh hưởng đến cấu trúc nền kinh tế khi mà tỷ trọng doanh thu trong nhiều lĩnh vực liên tục tăng cao nhưng số thu từ khu vực này lại không tương xứng với những ưu đãi đã thực hiện. Việc chuyển dịch công nghệ đánh giá chung là chậm và lạc hậu. Tuy nhiên, không quá ưu ái với vốn FDI nhưng cũng không nhìn phiến diện khi lo ngại khu vực FDI lấn sân, chiếm thị phần của DN trong nước, thêm một góc nhìn mới từ VBF 2017 đó là tìm cơ hội tận dụng được sức mạnh của DN FDI, tăng sự kết nối và cộng sinh, tạo sự lan tỏa về công nghệ… Thực tế thời gian qua cho thấy, ngoài những chính sách hạn chế những dự án FDI công nghệ thấp, chống đầu cơ, chuyển giá, trốn thuế… điều quan trọng hơn cả là sự cộng sinh, hợp tác để tận dụng nguồn lực FDI còn quá yếu. Điều đó được thể hiện qua thực tế các dự án FDI có rất ít liên doanh, và 80% các dự án là 100% vốn nước ngoài. Thậm chí thống kê mới nhất mới chỉ có 14% DN tư nhân đang có khách hàng FDI trong nước. Ngoài ra, các DN Việt Nam chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn do đối tác nước ngoài đề ra.

Trong bối cảnh trên, điều quan trọng là phải làm sao để nguồn FDI cùng với ba động lực khác là khu vực nông nghiệp, DN Nhà nước và DN tư nhân tạo thành nguồn động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Vấn đề này đòi hỏi các chính sách trong thời gian tới cần có những thay đổi căn cơ nhằm thu hút, sử dụng hiệu quả nguồn vốn FDI.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ