Tân Thống đốc trẻ nhất lịch sử ngành ngân hàng nhận bàn giao công tác

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 11/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã bàn giao công tác ngân hàng cho tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - ông Lê Minh Hưng.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi lời cảm ơn tới tập thể Ban cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN và toàn thể cán bộ ngành Ngân hàng đã nỗ lực không ngừng, phấn đấu rèn luyện trong suốt thời gian qua. 

Ông Nguyễn Văn Bình nói: “Các đồng chí đã vượt qua khó khăn cùng với tập thể ngành Ngân hàng cũng như cá nhân tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã được Đảng và Nhà nước giao phó, đồng thời nâng tầm vị thế, vai trò của NHNN trong nền kinh tế, trong hệ thống chính trị cũng như trong xã hội và đất nước chúng ta”. 
 Lê Minh Hưng, UV BCH Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN phát biểu tại buổi Lễ
Ông Lê Minh Hưng, UV BCH Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN phát biểu tại buổi Lễ
“Cũng với tinh thần đó, tôi mong tất cả các đồng chí tiếp tục nỗ lực phấn đấu cùng với đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN tiếp tục hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ của ngành Ngân hàng trong giai đoạn tới. Chúc các đồng chí luôn dồi dào sức khỏe, nghị lực và ý chí phấn đấu”.

Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng gửi lời chúc mừng đồng chí Nguyễn Văn Bình đã nhận nhiệm vụ mới với vai trò là trưởng một ban tham mưu về chiến lược kinh tế cho Đảng. 

Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu: “Tôi tin rằng tất cả các đồng chí đang công tác tại NHNN cũng như hệ thống Ngân hàng Việt Nam đều cảm thấy vinh dự về sự tín nhiệm của Đảng dành cho những đóng góp của đồng chí Nguyễn Văn Bình đối với NHNN và hệ thống Ngân hàng trong suốt những năm qua, đặc biệt trong bối cảnh toàn ngành ta nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, cũng như hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam”.

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định: “Cá nhân tôi một lần nữa hứa với các đồng chí, đặc biệt là với đồng chí nguyên Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình sẽ cố gắng, phấn đấu, tiếp tục cùng Ban cán sự Đảng và toàn thể hệ thống ngân hàng cùng các cơ quan thuộc Chính phủ và Nhà nước thực hiện thật tốt nhiệm vụ của Ngành”.

“Toàn thể cán bộ trong ngành Ngân hàng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng phấn đấu để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và duy trì được những thành quả mà hệ thống ngân hàng đã đạt được trong suốt những năm qua, phát huy truyền thống, trách nhiệm của hệ thống Ngân hàng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó”, Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dẫn lời ông Lê Minh Hưng. 

Trước đó, ngày 9/4/2016, với đa số phiếu thuận, Đồng chí Lê Minh Hưng đã được Quốc hội khóa XIII phê chuẩn giữ chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Sinh năm 1970, ông Lê Minh Hưng trở thành Thống đốc trẻ nhất ngành ngân hàng từ trước đến nay khi ở tuổi 46 và cũng nằm trong số bộ trưởng, trưởng ngành trẻ nhất nội các Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2020.

Ông Lê Minh Hưng từng học ngành tài chính tiền tệ. Tham dự khóa học về kinh tế thị trường và phân tích tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải, Trung Quốc (tháng 3-6/1996) và học thạc sỹ về kinh tế tại trường Đại học Tổng hợp Saitama, Nhật Bản (tháng 10/1996-9/1997).

Với trình độ học vấn cao, ông Lê Minh Hưng được bổ nhiệm chức vụ Phó vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước khi mới 30 tuổi.

Sau khi đạt được nhiều thành tựu ở cương vị Phó vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối trong suốt hơn 1 thập niên, ngày 21/10/2011, ông Hưng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tại thời điểm đó, ông Hưng trở thành Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ở độ tuổi rất trẻ (41 tuổi).

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Hưng đã giữ chức Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng (từ tháng 11/2014 đến nay); Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (tháng 1/2010-10/2014).