Tân Thủ tướng Australia: Trung Quốc đã vượt quá giới hạn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tân Thủ tướng Australia Turnbull đã bày tỏ quan ngại về chiến lược của Trung Quốc trong những diễn biến ở Biển Đông trên một chương trình phỏng vấn.

Trung Quốc đã “vượt quá giới hạn tại Biển Đông”, ông Turnbull phát biểu với phóng viên Tập đoàn Truyền thông Australia (ABC).

Gần đây, các hoạt động cải tạo và xây dựng trái phép tại các đảo thuộc Biển Đông của Trung Quốc đã làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực. Người vừa “soán ngôi” cựu Thủ tướng Abbott cho biết, hành động của Trung Quốc, bao gồm cả việc xây dựng trái phép các căn cứ quân sự trên khu vực tranh chấp, có thể khiến các nước láng giềng gắn bó hơn với Mỹ.

“Quan điểm của riêng tôi và chính phủ là Trung Quốc không nên đi quá giới hạn và đó là lý do tại sao các nước trong khu vực lên án gay gắt hoạt động đó”. Ông Turnbull cũng nói thêm rằng, Trung Quốc cần tìm cách tạo dựng niềm tin cho các nước láng giềng để các quốc gia này không cảm thấy cần có sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ và hạm đội của nước này ở Tây Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Vì vậy, ông Turnbull, người vừa tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng tuần trước, sẽ phải tìm ra phương thức để cân bằng chính sách ngoại giao thân Mỹ lâu đời và mối quan hệ kinh tế chiến lược với Trung Quốc.