Tân Thủ tướng Đức: Quyết định liên quan đến Dòng chảy Phương Bắc 2 không mang màu sắu chính trị

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuyên bố trên được tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi dự thượng đỉnh EU hôm 17/12.

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự cuộc họp báo chung sau khi kết thúc thượng đỉnh EU hôm 17/12. Ảnh: EPA
Hãng tin Tass cho biết, phát biểu với phóng viên sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) hôm 17/12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định các quyết định liên quan đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 không liên quan đến bất kỳ yếu tố chính trị nào.
Theo Thủ tướng Scholz, tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga hoàn toàn là một dự án thương mại.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Brussels (Bỉ) ngày 17/12, nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh: “Tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án được nhiều công  ty năng lượng châu Âu đầu tư và đã hoàn thành công việc xây dựng. Cơ quan quản lý của Đức đang trong quá trình xem xét cấp phép hoạt động cho dự án này”.
Nhà lãnh đạo Đức lưu ý thêm rằng dự kiến sẽ phải tổ chức thêm "nhiều cuộc tham vấn" về việc cấp giấy phép cho tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.
Theo ông Scholz, Đức vẫn bảo lưu quan điểm tiếp tục duy trì vai trò trung chuyển khí đốt của Ukraine sau khi dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 chính thức đi vào hoạt động.
Ngày 16/12, cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết "sẽ không có quyết định nào" về việc cấp phép thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong 6 tháng đầu năm 2022. Giám đốc Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (Bundesnetzagentur) Jochen Homann nói rằng họ sẽ xem xét việc cấp giấy phép hoạt động sau khi nhận được các tài liệu cần thiết từ công ty Nord Stream 2 AG, nhà điều hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic hoàn thành vào ngày 10/9. Để bắt đầu vận hành, Nord Stream 2 AG phải được cơ quan quản lý của Đức “bật đèn xanh”.
Tuy nhiên, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức đã đình chỉ quá trình cấp chứng nhận do nhà điều hành Nord Stream 2 AG, có trụ sở chính tại Thụy Sĩ phải đăng ký một công ty con tại Đức. Quá trình cấp chứng nhận sẽ nối lại sau khi mọi thủ tục hoàn thành.
Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án thương mại, đang được thực hiện cùng với các đối tác châu Âu. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ sự hoang mang khi một số quốc gia tìm cách biến số phận của đường ống dẫn khí đốt gắn với động cơ chính trị. Nga cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng, họ chưa bao giờ vũ khí hóa các nguồn năng lượng.
Phát biểu với phóng viên hôm 16/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga tin tưởng rằng tất cả người tiêu dùng châu Âu đều quan tâm đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm và tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.