Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tân Thủ tướng Nhật Fumio Kishida hứa hẹn một khởi đầu mới

Kinhtedothi - Quốc hội Nhật Bản hôm nay (4/10) đã bỏ phiếu phê chuẩn tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Fumio Kishida làm Thủ tướng tiếp theo của đất nước.
Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. 
Theo Kyodo News, cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng Nhật Bản, diễn ra tại phiên họp bất thường của Quốc hội lúc 13 giờ chiều 4/10 (theo giờ Tokyo) đã xác nhận ông Fumio Kishida là Thủ tướng thứ 100 của nước này.
Kết quả này đã được dự báo trước, khi ông Kishida đã đánh bại Bộ trưởng Phụ trách Tiêm chủng nổi tiếng Taro Kono để giành quyền lãnh đạo LDP trong cuộc bỏ phiếu của đảng cầm quyền hồi tuần trước.
Cuộc bầu cử Chủ tịch LDP diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga bất ngờ tuyên bố không tái tranh cử chức vị trí lãnh đạo đảng sau một năm cầm quyền, với nguyên nhân chính được cho là do tỷ lệ ủng hộ sụt giảm liên quan tới chính sách đối phó với đại dịch Covid-19.
Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu thông qua của Quốc hội vào sáng 4/10, Fumio Kishida - xuất thân từ một gia đình chính trị ở Hiroshima - cho biết ông đã sẵn sàng cho vai trò lãnh đạo quốc gia.
"Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một khởi đầu mới, theo đúng nghĩa của nó" - Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản nói với báo giới sáng 4/10 - "Tôi muốn đón nhận những thử thách với một ý chí mạnh mẽ và quyết tâm vững vàng để đối mặt với tương lai".
Trở thành Thủ tướng Nhật Bản, ông Kishida ngay lập tức sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc hoàn thành đợt triển khai tiêm chủng Covid-19 vốn đang nhận nhiều chỉ trích, tiếp đó là việc chỉ đạo công cuộc phục hồi sau đại dịch của nước Nhật.
Cùng với đó, ông Kishida cũng đã cam kết chi hàng chục nghìn tỷ yên để kích thích nền kinh tế, trong đó dành sự ưu tiên cho những người có thu nhập thấp hơn, các khu vực khó khăn và ngành du lịch. Điều này được kỳ vọng sẽ đưa Nhật Bản tiến xa khỏi những chính sách kinh tế "Abenomics" mà cựu Thủ tướng Shinzo Abe từng thiết lập.
Ông Kishida dự kiến sẽ chính thức nhậm chức và công bố Nội các mới của mình vào chiều nay. Các phương tiện truyền thông Nhật Bản trong những ngày qua đã tiết lộ nhiều vị trí trong Chính phủ mới, cho thấy một số Bộ trưởng trong nhiều lĩnh vực quan trọng vẫn được giữ nguyên.
Theo đó, cả Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi sẽ tiếp tục công việc như dưới thời cựu Thủ tướng Suga. Một thay đổi đáng chú ý nhất là Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki - 68 tuổi, là một chính trị gia kỳ cựu và là con trai của một cựu Thủ tướng Nhật Bản.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ