Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tân Tổng thống Ai Cập và phép thử đầu tiên

KTĐT - Vụ tấn công đẫm máu nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua ở khu vực biên giới Sinai đêm 5/8 khiến 16 binh sĩ Ai Cập thiệt mạng đang làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa nước này với Israel và Palestine.
Chính phủ Ai Cập đã quyết định để quốc tang 3 ngày đồng thời cam kết sẽ có “hành động đáp trả mạnh mẽ” những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công, dù là các thế lực trong nước hay nước ngoài. Theo đó, Ai Cập đã ngay lập tức đóng cửa khẩu Rafah giáp dải Gaza, cắt đứt con đường duy nhất ra bên ngoài của người Palestine trong thời điểm đang diễn ra tháng lễ Ramadan.

Vụ việc được xem là phép thử ngoại giao đầu tiên của tân Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi khi phải đối mặt với áp lực phải xem xét lại các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình giữa Ai Cập và Israel ký năm 1979 từ Tổ chức Anh em Hồi giáo. Trong khi đó, tổ chức Hồi giáo Hamas của Palestine đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến vụ đánh bom và tố cáo Israel đứng sau vụ việc này nhằm “phá hoại những nỗ lực chấm dứt sự bao vây cấm vận của Israel với dải Gaza”. Hiện, rất khó để biết được Tổng thống Mursi sẽ hành xử ra sao trước áp lực ngoài nước và trong nước. Nếu quay lưng lại với Israel, Ai Cập sẽ gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm một sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ, vốn vẫn được cho là đồng minh chủ yếu của Ai Cập. Nhưng nếu chống lại lực lượng Hamas ở Gaza, rất có thể, ông Mursi sẽ tự làm khó mình trong mối quan hệ với Liên minh cầm quyền mà tổ chức Anh em Hồi giáo đang giữ vai trò then chốt.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

26 Nov, 03:28 PM

Kinhtedothi - Tình trạng người dân Nha Trang mất hoàn toàn sóng điện thoại trong đêm lũ đã tạo ra áp lực lớn lên hạ tầng viễn thông của Khánh Hòa. Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo nóng, yêu cầu các nhà mạng chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ