Tân Tổng thống Emmanuel Macron chỉ định Thủ tướng Pháp

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/5, Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông Edouard Philippe, 46 tuổi, một nhân vật thân cận của ông Alain Juppé - một thành viên đáng chú ý của phe cánh hữu, làm thủ tướng mới của nước này.

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/5 đã chỉ định ông Edouard Philippe theo đường lối bảo thủ làm thủ tướng mới của nước này.
 Tân Thủ tướng Pháp Edouard Philippe (bên phải) được người tiền nhiệm Bernard Cazeneuve chào đón tại điện Matignon. Ảnh: Reuters.
Tân Thủ tướng Pháp Edouard Philippe được cho là người thân cận với cựu Thủ tướng Alain Juppe . Ông Philippe bắt đầu sự nghiệp chính trị là một nhà hoạt động thuộc Đảng Xã hội khi còn là một sinh viên. Sau đó, ông gia nhập phe cánh hữu.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chính trị cận đại Pháp, một tổng thống chỉ định một thủ tướng là một nhân vật ngoài đảng của tổng thống.
Ông Philippe, 46 tuổi, từng là một luật sư, là một nghị sĩ và là Thị trưởng thành phố cảng Le Havre, thuộc cánh trung dung của đảng Những người Cộng hòa.
Ông từng làm giám đốc quan hệ công chúng cho Tập đoàn hạt nhân Areva từ năm 2007-2010, trước khi trở thành nghị sĩ vào năm 2012 và Thị trưởng thành phố Le Havre vào năm 2014.
Với việc bổ nhiệm này, Tổng thống Macron đang chứng tỏ bản lĩnh và hiện thực hóa lời hứa của ông về "hòa giải" một nước Pháp đã bị chia rẽ quá nặng nề.
Theo lịch trình, vị Thủ tướng mới Edouard Philippe được bổ nhiệm sẽ có 48 tiếng để thành lập chính phủ và ngày mai 16/5, thành phần nội các mới sẽ được công bố.