Tân Tổng thống Mexico và sứ mệnh lập lại an ninh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau 12 năm thất thế trên chính trường Mexico, đảng Cách mạng Thể chế (PRI) đã quay lại nắm quyền điều hành đất nước khi ứng cử viên Enrique Pena Nieto giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 1/7.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức đầu tiên của Cơ quan Bầu cử Liên bang Mexico (IFE), ông Nieto đã giành được khoảng 38% trong tổng số 49 triệu phiếu bầu, hơn đối thủ chính - ứng viên Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) cánh tả Manuel López Obrador khoảng 7% số phiếu. Mặc dù khoảng cách này thấp hơn so với dự báo đưa ra trước đó là 10%, nhưng kết quả này là quá đủ để ông Nieto trở thành tân Tổng thống và tái lập vị thế cho PRI – đảng từng nắm quyền tại Mexico trong suốt 71 năm trước khi bị đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2000. Tuyên bố công nhận kết quả do IFE đưa ra của Tổng thống sắp mãn nhiệm Felipe Calderón đã phần nào xua tan bầu không khí căng thẳng của chính trường nước này khi nhân vật về thứ hai López Obrador chưa chịu chấp nhận thất bại vì nghi ngờ có gian lận bầu cử.

Mặc dù đã dành chiến thắng trong một cuộc bầu cử cam go nhưng tân Tổng thống 47 tuổi này sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải trong nhiệm kỳ 6 năm tới như: kinh tế lao dốc, khoảng cách giàu nghèo gia tăng, tình trạng mất an ninh do tội phạm hoành hành… Đặc biệt, cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy – những kẻ đang biến Mexico thành vùng đất chết chóc với hơn 50.000 người thiệt mạng kể từ tháng 12/2006 sẽ là nhiệm vụ khó khăn nhất của ông Pena Nieto. Nếu tân Tổng thống Mexico không có một kế hoạch hành động chi tiết, cụ thể nhằm giảm tình trạng bạo lực, lập lại an ninh cho đất nước, tương lai chính trị của ông chắc chắn sẽ đi theo vết xe đổ của Tổng thống sắp mãn nhiệm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần