DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tân Tổng thư ký Liên Hợp quốc ưu tiên giải quyết 3 vấn đề

Hà Phương (Theo Reuters)
13-12-2016 11:34
Kinhtedothi - Tân Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trong phiên họp lớn của Đại hội đồng LHQ.
Tin liên quan
 Tân Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres bắt tay người tiền nhiệm Ban Ki-moon.

Theo đó, vào sáng 12/12 (giờ địa phương), tại phòng họp lớn của Đại hội đồng LHQ, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đã chính thức tuyên thệ nhậm chức để trở thành Tổng thư ký thứ 9 của LHQ. Trước toàn thể đại diện 193 nước thành viên, ông Antonio Guterres đã đọc lời tuyên thệ sẽ nỗ lực hết mình vì lợi ích của LHQ, từ chối mọi chỉ dẫn của bất kỳ chính phủ hay thế lực nào.

Được biết, ngay sau khi tuyên thệ, ông Antonio Guterres đã có bài phát biểu trước các vị đại sứ, quan khách, cam kết sẽ tiến hành cuộc cải tổ khâu quản lý để đảm bảo rằng LHQ có thể hoạt động “mau lẹ, hiệu quả, và năng suất”. “Nhìn từ các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang xảy ra ở Syria, Yemen, Nam Sudan cùng nhiều nơi khác bao gồm Israel hya Palestine… chúng ta cần hòa giải bằng những biện pháp ngoại giao sáng tạo. Là một phần của LHQ, tôi sẵn sàng tham gia trong việc giải quyết xung đột tại các nước Trung Đông”, ông Guterres nhấn mạnh.

“Liên Hợp Quốc ra đời từ trong chiến tranh và hôm nay, chúng ta ở đây để kiến tạo hòa bình. Để ngăn chặn xung đột, chúng ta phải xử lý từ gốc rễ, bám sát 3 trụ cột của Liên Hợp Quốc là hòa bình và an ninh, phát triển bền vững và nhân quyền. Đó phải được xem là ưu tiên hàng đầu trong mọi hành động của chúng ta”, tân Tổng Thư ký LHQ nói.

Ông Guterres (67 tuổi), tốt nghiệp ngành kỹ sư vật lý và thông thạo 4 thứ tiếng: Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha, Pháp. Trong thời gian giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 - 2002, ông được đánh giá có nhiều đóng góp vào công cuộc cải tổ hệ thống tài chính của Bồ Đào Nha.

Sau khi đảng Xã hội thất bại trong cuộc bầu cử địa phương vào cuối năm 2001, ông quyết định từ chức vào năm 2002 và khẳng định sẽ dừng sự nghiệp chính trị trong nước để tập trung cho sự nghiệp ngoại giao ở nước ngoài. 3 năm sau đó, ông trở thành người phụ trách Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR).

Trong suốt một thập kỷ giữ cương vị này, ông được ghi nhận là đã có nhiều nỗ lực không mệt mỏi giúp đỡ những người phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn xung đột, nghèo đói và thiên tai. Tuy nhiên, ông Guterres được cho là sẽ gặp không ít khó khăn thách thức trong nhiệm kỳ phía trước.

Ông sẽ phải tìm kiếm sự đồng thuận ở mức độ nào đó tại Hội đồng Bảo an về biện pháp giải quyết cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua ở Syria; tăng cường can dự để giải quyết triệt để cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine; tìm kiếm giải pháp cho chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên; giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường, di cư và kiểm soát biên giới...