Tăng cầu phải giảm chi phí nhà ở

Chia sẻ

KTĐT - Trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề tín dụng, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng: Thị trường BĐS muốn khôi phục lại phải có sự kết hợp không thể thiếu của 3 yếu tố: Cần một chương trình rộng lớn về tín dụng nhà ở; Thủ tục; Thuế khóa.

Tăng cầu phải giảm chi phí nhà ở - Ảnh 1
Nếu thực thi được, thị trường BĐS Việt Nam sẽ hoàn toàn có hy vọng ấm lại trong thời gian sớm. Bởi, thực tế đã chứng minh sự thành công trong việc vực dậy thị trường BĐS bằng chính sách tiền tệ ở các nước Mỹ, Pháp, Đức hay Thụy Sĩ. Khi nhận thấy dấu hiệu suy thoái, đóng băng, các nước này ngay lập tức tăng kỳ hạn cho vay đối với những người mua nhà và hạ lãi suất cho vay xuống.
 
Cụ thể, ở Mỹ kỳ hạn cho vay mua nhà phải tới 30 năm, châu Âu và Pháp là 50 năm, Đức, Thụy Sĩ lên tới 80 năm không thu hồi gốc mà chỉ tính lãi. Theo đó, chi phí trả tiền nhà hàng tháng của người dân so với mức thu nhập của họ, thấp hơn 40%.
 
Ở Việt Nam nếu cho vay 500 triệu - 1 tỷ đồng để mua nhà với thời hạn 15 - 20 năm, lãi suất trên dưới 10% thì nhiều người sẽ có cơ hội mua được nhà, đồng thời giải quyết nhanh chóng vấn đề hàng tồn kho và đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân hiện nay.
 
Bên cạnh đó, cần giải quyết những nút thắt chính sách, nhất là chính sách về thuế sử dụng đất, để giá BĐS có thể giảm nhiệt, tức là muốn tăng cầu về nhà ở thì cũng đồng thời phải giảm chi phí nhà ở xuống bằng cách giảm thuế quyền sử dụng đất.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần