Tặng cây giống để người dân phát triển kinh tế lâm nghiệp tại Lào Cai

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bên cạnh định hướng phấn đấu trở thành “cực tăng trưởng” của khu vực, Lào Cai hiện cũng đang chú trọng phát triển lâm nghiệp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ở nhiều địa phương, cây quế được chọn là giống cây để phát triển kinh tế lâu dài cho người dân.

Văn Bàn là huyện miền núi phía Tây Nam của tỉnh Lào Cai, trong đó, diện tích rừng toàn huyện đã đạt hơn 94.746 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 64%. Hiện nay Văn Bàn là một trong những huyện đứng đầu về công tác trồng rừng của tỉnh, trong giai đoạn 2016 – 2020, trồng rừng sản xuất đã trở thành phong trào được huyện phát động rộng lớn trên địa bàn đạt 1.135,55 ha. Trong năm 2021, 83,88 ha rừng tại xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn đã được địa phương chú trọng trồng mới, đạt 120% kế hoạch đề ra, mang lại nhiều giá trị về kinh tế, phòng hộ.

Văn Bàn là một trong những huyện đứng đầu về công tác trồng rừng của Lào Cai
Văn Bàn là một trong những huyện đứng đầu về công tác trồng rừng của Lào Cai

Tại đây, các loại cây như cây bồ đề, quế, xoan, trẩu, mỡ… đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn mang lại những lợi ích vô cùng to lớn về sinh thái, cảnh quan và môi trường, giúp điều hoà khí hậu, bảo vệ con người khỏi thiên tai.

Tiếp tục thực hiện lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trên khắp Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ, chương trình Tết An Bình – một chương trình vì cộng đồng của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã dành tặng huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai số lượng 25.000 cây quế giống cùng những món quà Tết thiết thực hỗ trợ người dân và các em nhỏ khó khăn. Là năm thứ hai trong dự án 5 năm trồng cây, chương trình Tết An Bình năm 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” đã mang đến những hỗ trợ thiết thực cho địa phương. Cụ thể, 25.000 cây quế giống đã được ABBANK trao tặng cho 23 hộ dân thuộc 2 thôn Nậm Hốc và Tùn Dưới của xã Dương Quỳ; 20 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn của xã.

ABBANK trao tặng 25.000 cây Quế cho các hộ dân được nhận cây giống
ABBANK trao tặng 25.000 cây Quế cho các hộ dân được nhận cây giống

ABBANK lựa chọn cây quế để tặng cho bà con bởi đây là loại cây đem lại giá trị kinh tế cao và phù hợp để phát triển với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại huyện Văn Bàn. Đây cũng là giống cây phù hợp với mong muốn của địa phương trong việc phát triển cơ cấu cây trồng.

Góp mặt cùng ABBANK trong hành trình Tết An Bình năm 2022 tại địa phương, Ông Lê Văn Tới – Trưởng Trạm Kiểm lâm cụm xã Dương Quỳ cho biết: “Nếu như các loại cây lâm nghiệp khác đang được trồng lâu nay như: keo, bạch đàn,… cho thu hoạch một lần duy nhất sau 7 - 10 năm thì cây quế lại cho người dân khai thác tỉa các bộ phận nhiều lần từ năm thứ 5 trở đi đến khi có thể thu hoạch toàn bộ vào năm thứ 15. Vì vậy, lợi ích về môi trường mà cây quế đem lại hoàn toàn vượt trội so với các loại cây lâm nghiệp khác. Ngoài ra, quế cũng là loài cây đa tác dụng, tất cả các bộ phận của cây quế đều có giá trị, vỏ và quả quế có thể dùng làm thuốc, lá và vỏ khô chо tinh dầu và làm gia vị, gỗ dùng trong xây dựng và làm đồ dùng gia đình…”

Phó Tổng Giám đốc ABBANK Nguyễn Thị Hương trao quà và học bổng cho các em nhỏ khó khăn của xã Dương Quỳ
Phó Tổng Giám đốc ABBANK Nguyễn Thị Hương trao quà và học bổng cho các em nhỏ khó khăn của xã Dương Quỳ

Các gia đình nhận được hỗ trợ đợt này đều là các hộ có hoàn cảnh khó khăn nhưng có diện tích đất trồng cây và có khả năng quản lý, chăm sóc cây trồng. Đón nhận cây quế giống từ chương trình, anh Bàng Văn Ù (thôn Nậm Hốc, xã Dương Quỳ) khá tâm đắc vì: “Cây quế rất phù hợp với đất ở vùng Nậm Hốc chúng tôi, lại rất dễ trồng và mang lại thu nhập cao nữa”.

Với việc trao tặng những mầm cây xanh, những người thực hiện chương trình Tết An Bình có đến hai tham vọng. Trước mắt là hỗ trợ sinh kế cho những hộ gia đình thực sự khó khăn, bên cạnh đó và cũng không kém phần quan trọng, là góp phần phủ xanh diện tích đất lâm nghiệp, giúp người dân cải tạo thổ nhưỡng, chống xói mòn, sạt lở đất và góp phần chống biến đổi khí hậu. Văn Bàn là địa phương thứ hai trong hành trình phủ xanh này của Tết An Bình, sau huyện Tây Giang, Quảng Nam được thực hiện năm 2021.

Tết An Bình năm 2022 gieo mầm xanh hy vọng tại Văn Bàn, Lào Cai
Tết An Bình năm 2022 gieo mầm xanh hy vọng tại Văn Bàn, Lào Cai

Chia sẻ về chuyến hành trình Tết An Bình năm thứ 13, Phó Tổng Giám đốc ABBANK Nguyễn Thị Hương cho biết: “Tiếp nối dự án Xanh An Bình – Xanh Việt Nam mang ý nghĩa lớn về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và phòng chống thiên tai đã được triển khai trong Tết An Bình 2021, Tết An Bình 2022 không chỉ hướng tới phủ xanh Việt Nam bằng những mầm cây, mà còn mong muốn gửi gắm, kết nối và lan tỏa những thông điệp yêu thương và tích cực từ Bắc vào Nam, thắp lên mầm xanh hy vọng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, bị mất người thân trong dịch Covid-19 ”.

Với tổng số 25.000 cây xanh trồng tại xã Dương Quỳ, 20 suất học bổng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha mẹ bởi đại dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, ABBANK đã mang lại một mùa Tết An Bình năm thứ 13 thật ấm áp, ý nghĩa.