Tăng cường bảo vệ, vẫn tái diễn giẫm đạp, cướp lộc ở Lễ hội đền Sóc

Linh Anh - Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại lễ hội đền Sóc, hai lễ vật thường bị tranh cướp trên đường đi tế lễ, năm nay, ban tổ chức đã cử hàng trăm công an, thanh niên tình nguyện, dân làng khoanh thành nhiều vòng bảo vệ nên lễ vật chỉ bị cướp ở sân đền.

7h sáng ngày 2/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu 2017) Lễ hội đền Sóc ở Sóc Sơn Hà Nội bắt đầu bằng lễ tế, dâng các lễ vật: giò hoa tre, trầu cau, voi chiến, ngựa sắt..
 Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đánh trống khai hội
Từ khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Lễ hội đền Sóc thu hút đông đảo du khách dự hội không chỉ ở các huyện xung quanh mà còn nhiều từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương...
 Tiết mục nghệ thuật khai mạc
"Ước tính khoảng 8 nghìn người đến đền Sóc ngày khai hội" - ông Nguyễn Nho Nam - Trưởng Ban quản lý di tích đền Sóc cho biết. Tuy nhiên, vì hội năm nay khai màn vào ngày đầu đi làm sau nghỉ Tết nên du khách tham gia dự hội vắng hơn năm trước.
 Tranh cướp giò hoa tre
Khoảng 7 giờ 30, các lễ vật là giò hoa tre và lễ trầu cau thực hiện nghi thức tế lễ từ đền Thượng lên đền Hạ và đền Mẫu. Nếu như các năm trước, đoàn rước mang gậy gộc để bảo vệ lễ vật thì năm nay duy nhất có thành viên đoàn rước giò hoa tre thực hiện múa côn theo nghi thức. Nếu như trước mùa lễ hội, từ Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đến cán bộ quản lý văn hóa đều lo lắng không biết Lễ hội đền Sóc có để xảy ra bạo lực vì cướp lễ vật như các năm trước. Năm 2015, nhiều ngời dân tham gia lễ hội đã đánh nhau đến chảy máu vì giò hoa tre, năm 2016 người dân xô đẩy lư hương tại đền Mẫu khi cướp trầu cau... Chính vì vậy, lễ hội năm 2017 không chỉ đông đặc công an (218 người) mà còn có 200 thanh niên tình nguyện, người dân của các làng dâng lễ vật tạo thành nhiều vòng để ngăn chặn người dân cướp lộc trên đường đi tế lễ.

Toàn bộ lộc giò hoa tre, trầu cau được bảo vệ an toàn đến đền Hạ và đền Mẫu. Tuy nhiên, sau khi lực lượng bảo vệ hô cướp theo tục lệ truyền thống, công an và thanh niên tình nguyện giãn ra để người dân cướp tự do thì hàng trăm người ùa vào vài mét vuông sân đền Hạ, đền Mẫu để tranh cướp. Giẫm đạp, xô đẩy khiến một vài người xây xát nhẹ, chảy máu. Nhiều người dân tỏ ra bơ phờ sau trận chiến tranh cướp.

Lễ hội đền Sóc còn diễn ra đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng, tức ngày 4/2/2017.

Chùm ảnh lễ rước tại Lễ hội đền Sóc 2017:

Người dân làng thôn Vệ Linh rước kiệu hoa tre từ đền Thượng về đền Hạ
 
 
 
 Kiệu trầu cau làm lễ tại đền Mẫu
Phù mã và ngựa sắt làm lễ tế tại đền Hạ
 
 Nữ tướng trẻ

 Cướp trầu cau
 Các lực lượng an ninh vất vả làm nhiệm vụ
 Người dân trèo lên cây cối, tường rào để cướp lễ

 Người dân nhặt lộc trầu cau sau màn tranh cướp
 

Kẻ vui tươi, người mệt nhoài sau nghi thức cướp trầu cau
 Người dân háo hức ghi lại hình ảnh của lễ hội

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần