Tăng cường biện pháp chống thất thu thuế bất động sản

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Bộ Trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS), trong đó phải xác định sát giá BĐS khi tính thuế.

Theo đó, từ cuối năm 2021 đến nay Bộ trưởng Bộ Tài chính đã nhiều lần chỉ đạo Tổng cục Thuế, các cục thuế địa phương thực hiện biện pháp để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS. Đồng thời, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng, nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Thất thu thuế trong giao dịch BĐS đang được từng bước xử lý.
Thất thu thuế trong giao dịch BĐS đang được từng bước xử lý.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có phản ánh ở một số nơi, cán bộ thuế gây khó khăn, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương tham mưu giải pháp để xác định sát giá thị trường nhằm tránh thất thu thuế; cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan Nhà nước có liên quan thực hiện hiệu quả biện pháp để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS.

Bên cạnh đó, cũng yêu cầu Tổng cục Thuế tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của công chức. Mỗi quý phải có báo cáo đánh giá kết quả công tác chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS; Kết quả thanh tra hồ sơ người nộp thuế khai bổ sung nhưng không thay đổi giá chuyển nhượng.

Theo số liệu từ ngành thuế, số thu từ hoạt động chuyển nhượng BĐS liên tục tăng những năm gần đây, từ mức 15.000 tỷ năm 2019 lên 16.800 tỷ đồng trong năm 2020 và đạt 21.700 tỷ đồng năm 2021. Riêng trong 3 tháng đầu năm nay, khoản thu này là 8.280 tỷ đồng, nhưng theo đánh giá, khoản thu trên chưa đúng với hoạt động thực tế của thị trường.

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, nhằm triển khai văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng Cục Thuế về việc chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng, kinh doanh BĐS. Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng cơ sở dữ liệu về thông tin giá đất theo quyết định của UBND TP; Phối hợp với đơn vị liên quan, chỉ đạo các phòng công chức, tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế. Tuyệt đối không hướng dẫn, tạo điều kiện để các bên tham gia giao dịch thực hiện hành vi trốn thuế.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến tất cả tổ chức, cá nhân. Trong đó có nội dung quy định về hành vi trốn thuế và xử phạt vi phạm đối với hành vi trốn thuế quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015 từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự hoặc mức thấp hơn nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi trốn thuế.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS. Rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp kê khai thuế của người nộp thuế kinh doanh BĐS, trên cơ sở đó xác định các trường hợp có rủi ro cao về thuế để có kế hoạch thanh tra, kiểm tra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần