Cục Thuế TP Hà Nội:

Tăng cường cải cách hành chính, hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế

Nha Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với những nỗ lực của Cục Thuế TP Hà Nội trong cải cách hành chính, đồng hành với các giải pháp hỗ trợ DN, người nộp thuế (NNT), kết quả thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội do Cục Thuế thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực.

5 tháng, số thu đạt 54% dự toán pháp lệnh

Báo cáo của Cục Thuế TP Hà Nội cho thấy, tổng thu ngân sách trên địa bàn Thủ đô do Cục Thuế thực hiện ước 5 tháng đầu năm 2022 được 152.114 tỷ đồng, đạt 54% dự toán pháp lệnh, tăng 23% so với dùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu dầu thô 5 tháng năm 2022 ước thực hiện 1.247 tỷ đồng, đạt 113,4% dự toán pháp lệnh, tăng 69,3% so cùng kỳ năm 2021. Tổng thu nội địa 5 tháng năm 2022 ước thực hiện 150.866 tỷ đồng, đạt 53,7% dự toán pháp lệnh, tăng 22,7% so cùng kỳ năm 2021.

Cán bộ Cục Thuế TP Hà Nội hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của người nộp thuế qua kênh trực tuyến. Ảnh: Nha Trang
Cán bộ Cục Thuế TP Hà Nội hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của người nộp thuế qua kênh trực tuyến. Ảnh: Nha Trang

Để đạt được kết quả thu tốt này, Cục Thuế đã thực hiện nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế nói riêng kết hợp với những giải pháp hỗ trợ DN, người nộp thuế vượt qua khó khăn.

Công tác tuyên truyền hỗ trợ (TTHT) người nộp thuế luôn được Cục Thuế TP Hà Nội đề cao, chú trọng với nhiều hình thức từ tuyên truyền truyền thống đến hiện đại như gửi thư điện tử, website qua các kênh truyền thông có tính lan tỏa rộng như Facebook, Youtube,…

Dưới hình thức tin bài viết, xây dựng video tuyên truyền về nội dung chính sách thuế mới một cách linh hoạt, sáng tạo vừa đảm bảo hiệu quả trong công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, để phù hợp với tình hình mới.

Với mục tiêu “Lấy sự hài lòng của người dân, DN, NNT làm thước đo chất lượng công tác thuế”, năm 2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức thành công 2 Chương trình hỗ trợ trực tuyến giải đáp vướng mắc về thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của Cục Thuế.

Thông qua các chương trình hỗ trợ trực tuyến Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và giải đáp hàng ngàn câu hỏi, vướng mắc của các DN, người nộp thuế. Các vướng mắc đều xuất phát từ thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế và đã được Cục Thuế nhanh chóng phản hồi tới người nộp thuế thông qua website. Ước lượng, số vướng mắc được Cục Thuế Hà Nội giải đáp thông qua chương trình hỗ trợ trực tuyến cao gấp 5 lần so với hội nghị hỗ trợ thông thường.

Tập trung nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến cải cách thủ tục hành chính

Để đạt được các mục tiêu đề ra, cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ được Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh thời gian tới. Theo đó, cơ quan thuế Hà Nội tiếp tục tập trung nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của người nộp thuế.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội nhấn mạnh, Cục đã và sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là những thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân, DN; tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tối ưu hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; đổi mới và nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để người dân và DN có thể thực hiện dịch vụ mọi lúc, mọi nơi, trên các phương tiện khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế có đủ điều kiện, được cung cấp trực tuyến mức độ 3 và 4, trong số đó, ít nhất 80% thủ tục hành chính được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3 và 4 trên tổng số hồ sơ đạt tối thiểu 50% theo Kế hoạch của Tổng Cục Thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế sẽ tiếp tục tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện cải cách hành chính. Tạo chuyển biến mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả phục vụ người nộp thuế của cán bộ, công chức. Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá nghiêm túc, trung thực, khách quan kết quả thực hiện cải cách hành chính theo quy định.

 

"Năm 2021 và 6 tháng năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp. Trong bối cảnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động bám sát các chỉ đạo của T.Ư và TP, cập nhật tình hình, ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành trên tất cả các mặt công tác, triển khai nhiều giải pháp thu ngân sách, cùng với đó là các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các DN theo đúng tinh thần chỉ đạo của T.Ư, Bộ Tài chính, TP."- Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần