Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong những tháng cuối năm, hoạt động buôn lậu, sản xuất hàng giả, gian thương mại luôn có chiều hướng gia tăng.

KTĐT - Trong những tháng cuối năm, hoạt động buôn lậu, sản xuất hàng giả, gian thương mại luôn có chiều hướng gia tăng.

Nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thị trường, đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2010, Ban Chỉ đạo 127/TW  đã yêu cầu các Ban Chỉ đạo 127 các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trước và sau Tết Nguyên đán  2010.

Đây mạnh kiểm tra kiểm soát

Theo nhận định của Ban chỉ đạo 127/TW: Trong những tháng cuối năm, nhất là trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, thị trường hàng hoá thường sôi động, sức mua trên thị trường tăng cao, đây cũng là môi trường cho hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại sẽ gia tăng. Để kiểm soát tốt tình hình thị trường, Ban chỉ đạo 127/TW yêu cầu các lực lượng chức năng như quản lý thị trường, công an, hải quan, thuế… cần chủ động nắm được việc giá cả và cung cầu hàng hoá, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh đóng trên địa bàn nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu: Gạo, lương thực, thực phẩm, xăng dầu. Ông Phạm Ngọc Viễn -Cục quản lý thị trường TW cho biết: Trong những tháng cuối năm các lực lượng chức năng là thành viên BCĐ 127 tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại đối với các mặt hàng thiết yếu nhất là với các mặt hàng như: Pháo, rượu ngoại, bia, đường kính, thuốc lá, đồ điện tử, điện lạnh... Ngoài ra cần đẩy mạnh hoạt động chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết như: Bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, hoa quả, lương thực, thực phẩm...

Ông Lưu Tiến Long-Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết: Trong những tháng cuối năm 2009 và dịp Tết Nguyên đán 2010, BCĐ 127 Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc kiểm tra các yếu tố cấu thành giá bán đối với một số sản phẩm, hàng hóa có mức giá hoặc sự tăng giá bất thường. Chống các hành vi loan tin bịa đặt không có cơ sở để tăng giá, kiểm tra các biểu hiện liên kết chiếm lĩnh vị trí độc quyền để tăng giá, ép giá, phát hiện sai phạm trong đong đếm, định mức hàng hóa, biểu hiện đầu cơ và liên kết tăng giá bất hợp lý. Kiểm tra các tuyến đường liên tỉnh, quận-huyện để phát hiện và xử lý hoạt động buôn lậu từ xa, kiểm tra kho tàng, bến bãi, cảng hàng không....lập một số chuyên đề kiểm tra đối với hàng “nóng” như rượu, quần áo, hóa mỹ phẩm, điện thoại di động, thực phẩm chế biến sẵn...nhất là trong  thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán 2010.

Các lực lượng cần tăng cường phối kết hợp

Hiện nay, sự phối hợp giữa các ngành chức năng, giữa trung ương với địa phương, giữa các địa phương với nhau chưa thực sự chặt chẽ, có lúc chồng chéo gây hạn chế trong việc kiểm tra...Để ngăn chặn hoạt động buôn lậu, sản xuất hàng giả, gian lận thương mại trong những tháng cuối năm, BCĐ 127 TW yêu cầu các lực lượng cần có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong hoạt động chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại. Đối với thị trường nội địa, lực lượng quản lý thị trường sẽ là lực lượng chủ công trong phối hợp với lực lượng Công an, thuế, hải quan kiểm soát kiểm soát có hiệu quả việc vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu; sản xuất-kinh doanh hàng giả. Trong những tháng cuối năm 2009 và dịp Tết Nguyên đán 2010, lực lượng này cần tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng lợi dụng giá vàng và đô la Mỹ tăng, để đầu cơ tăng giá một số mặt hàng bất hợp lý.

Tại khu vực biên giới đất liền và trên biển, các cửa khẩu thường xuyên sẩy ra tình trạng buôn lậu như Lạng Sơn, Quảng Ninh, An Giang, Tây Ninh… lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm tra chặt chẽ hàng hoá xuất nhập khẩu, hành lý theo người xuất nhập cảnh. Kiểm soát tại các đường mòn quanh khu vực biên giới, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại ở các cửa khẩu chính và phụ; ngăn chặn việc vận chuyển hàng hoá nhập lậu qua hai bên cánh gà cửa khẩu...

Trên tuyến biên giới biển, BCĐ 127 TW yêu cầu lực lượng Cảnh sát Biển phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) tăng cường tuần tra kiểm soát dọc theo tuyến biển. Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng C15, A17 triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng lậu, sản xuất - kinh doanh hàng giả trên tuyến biên giới đường bộ và đường biển, nhất là khu vực biên giới phía Bắc, miền Trung và Tây Nam.