Tăng cường công tác thú y thủy sản

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa có Chỉ thị gửi UBND các tỉnh, TP về việc tăng cường công tác thú y thủy sản. Theo đó, đề nghị 11 tỉnh, TP (trong đó có Hà Nội) chuyển giao nhiệm vụ quản lý thú y thủy sản cho Chi cục Thú y quản lý trước tháng 2/2015.

Đồng thời khẩn trương xây dựng, phê duyệt kế hoạch và bố trí kinh phí để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản, chấn chỉnh công tác kiểm dịch thủy sản đối với cơ sở sản xuất giống thủy sản để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản giống lưu thông trong nước. Đặc biệt, tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc kinh doanh, sử dụng thuốc thú y, hóa chất cải tạo môi trường thủy sản.

Bên cạnh đó, tổ chức thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản, sử dụng thuốc thú y để tránh các chất tồn dư, ảnh hưởng đến xuất khẩu sản phẩm thủy sản.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2014 đến nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là 49.794ha, hơn 2.000 lồng có tôm hùm bị bệnh và hơn 9.000ha bị thiệt hại do môi trường ô nhiễm.

Một số dịch bệnh quan trọng trên tôm (bệnh đốm trắng), trên cá tra (bệnh gan thận mủ, xuất huyết), trên tôm hùm (bệnh sữa) và thiệt hại do ô nhiễm môi trường liên tục có chiều hướng gia tăng, gây tổn thất hàng nghìn tỷ đồng của người nuôi trồng thủy sản, ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu thủy sản của nước ta. Nguyên nhân chính là do công tác thú y thủy sản của các địa phương còn yếu kém, nhiều tồn tại, bất cập chưa được khắc phục.