Tăng cường hợp tác đầu tư giữa Seoul và Hà Nội

PV
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, sáng ngày 20/11/2019, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và khảo sát Trung tâm Thông tin và Điều hành Giao thông TP Seoul-TOPIS đặt tại Tòa Thị chính Seoul.

Tại đây Đoàn đã được nghe giới thiệu về bộ máy, chức năng, nhiệm vụ cũng như hoạt động vận hành Trung tâm.
 Thị trưởng TP Seoul Park Won-soon tiếp Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Đoàn công tác TP Hà Nội.
Các chuyên gia của TP Seoul cũng đã trao đổi với Đoàn công tác TP Hà Nội những kinh nghiệm quý báu trong ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để quản lý giao thông, an ninh trật tự… Thông qua hệ thống camera giám sát hiện đại, mọi thông tin diễn biến trong thời gian thực đã được chuyển về Trung tâm phân tích, xử lý, từ đó các đơn vị chức năng như công an, giao thông… có những biện pháp xử lý nhanh chóng khi sự cố xảy ra. Đặc biệt là Trung tâm Điều hành giao thông của thành phố đã trực tiếp cung cấp cho người tham gia giao thông những thông tin hữu ích, kịp thời, trên cơ sở đó tạo điều kiện để người tham gia giao thông tìm được lộ trình phù hợp, tiết kiệm thời gian đi lại. Có thể nói, hệ thống giao thông thông minh của thành phố Seoul đã thực sự hỗ trợ công tác quản lý nhà nước về giao thông, cải thiện đáng kể chất lượng giao thông của thành phố với hơn chục triệu dân.
Buổi sáng cùng ngày, đồng chí Nguyễn Đức Chung và Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với Thị trưởng TP Seoul Park Won-soon. Tại buổi làm việc, hai bên đã khẳng định những thành tựu trong hợp tác giữa Việt Nam và Hàn quốc nói chung, Hà Nội và Seoul nói riêng. Có thể nói trong thời gian qua, Seoul và Hà Nội đã có những hoạt động hợp tác hiệu quả trên mọi lĩnh vực.
Sự tương đồng về văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc, tình cảm của người dân Việt Nam dành cho nhân dân Hàn Quốc chính là một trong những thuận lợi trong hoạt động đầu tư, hợp tác kinh tế giữa hai bên. Hàn Quốc đã trở thành quốc gia có mức đầu tư FDI đứng thứ 2 trên địa bàn TP với lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt thứ 3.
 Thị trưởng TP Seoul giới thiệu với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phòng điều hành của Thị trưởng.
Điểm nhấn khác đó là tại Hà Nội cũng đã hình thành cộng đồng với hơn 70 ngàn người Hàn Quốc làm việc, học tập sinh sống. Có thể nói đó là những minh chứng về sự thành công trong hợp tác giữa hai đất nước nói chung và hai Thủ đô nói riêng.
Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tăng cường đầu tư vào Hà Nội trên các lĩnh vực như: Xây dựng công nghiệp hỗ trợ, xây dựng khu đô thị vệ tinh, đô thị thông minh, đô thị sinh thái, xây dựng hạ tầng giao thông, như đường vành đai, đường sắt đô thị, đường ven sông Hồng, các giải pháp đào tạo nhân sự chất lượng cao trong khởi nghiệp sáng tạo...
Trong khuôn khổ chương trình công tác, Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Liên đoàn Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc KBIZ. Tại buổi làm việc, ông Kim Ki Mun - Chủ tịch Liên đoàn Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc KBIZ cũng đã đánh giá cao hiệu quả hoạt động hợp tác của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam nói chung và vào Hà Nội nói riêng, ông cũng bày tỏ mong muốn của các doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào Hà Nội. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định: TP xây dựng nhiều cơ chế chính sách, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Hàn Quốc.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký Biên bản hợp tác với Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc
Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Chủ tịch Liên đoàn Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc KBIZ cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đây là một cơ sở để các nhà đầu tư Hàn Quốc yên tâm tìm hiểu và đầu tư vào Hà Nội và ngược lại.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã giới thiệu với phía bạn những đầu mối của TP tiếp nhận thông tin quan tâm đầu tư của phía Hàn Quốc, đồng thời giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành TP chủ động, tích cực cung cấp thông tin và chính sách đầu tư của TP tới các doanh nghiệp Hàn Quốc.