DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tăng cường hợp tác giao thương, đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc

PV
04-01-2021 17:41
Kinhtedothi - Mới đây, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện nhằm “phối hợp quảng bá, thu hút đầu tư và hợp tác giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc”.
Chủ tịch VKBIA trao đổi với các đơn vị tham gia ký kết của Việt Nam và Hàn Quốc.
Nhằm hiện thực hóa hơn nữa sự liên kết có ý nghĩa giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, hướng tới việc hợp tác đạt hiệu quả cao nhất về việc hợp tác xúc tiến giao thương, góp phần phát triển quan hệ 2 nước Việt - Hàn, Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) - đại diện khu vực miền Trung Việt Nam, Hiệp hội Giao lưu Công nghệ Quốc tế của Hàn Quốc (KAITE), Trung tâm Xúc tiến thương mại và hỗ trợ đầu tư khu vực phía Nam (trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực phía Nam Việt Nam), Công ty Cổ phần Tập đoàn VKBIA & Công ty C&N Vina (doanh nghiệp FDI Hàn Quốc) đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa các bên về “phối hợp quảng bá, thu hút đầu tư và hợp tác giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc”.
Theo đó, các bên tiếp tục cùng hướng tới việc triển khai lĩnh vực chuyển giao công nghệ mới, công nghệ cao, hình thành các Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), hợp tác triển khai đào tạo nguồn nhân lực trong các ngành kỹ thuật mới, đòi hỏi nhiều công nghệ cao, cung ứng đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, hợp tác và phát triển các cụm khu công nghiệp trên khắp Việt Nam, như Khu Công nghiệp Phong Điền (Huế), Khu Công nghiệp Tâm Anh (Quảng Nam), Khu Công nghiệp Minh Hưng (Bình Phước)…, xây dựng các nhà máy, công xưởng phục vụ chuỗi sản xuất các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, đủ tiêu chuẩn đáp ứng cho chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Huỳnh Tân Trình - Chủ tịch VKBIA khu vực miền Trung Việt Nam và ông Lee Chung Keun - Tổng giám đốc C&N Vina khẳng định: “Việc phối hợp quảng bá, hợp tác và phát triển các khu công nghiệp kiểu mẫu Hàn Quốc tại Việt Nam mang ý nghĩa rất quan trọng, việc phối hợp lần này sẽ xúc tiến giao thương, đưa các nhà đầu tư, các tập đoàn, doanh nghiệp của Hàn Quốc đến với Việt Nam nhiều hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là năm 2021 tới đây”.

Đại diện các đơn vị tại lễ ký kết.
Theo ông Lee Dong Jae - Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Công nghệ Quốc tế của Hàn Quốc (KAITE), Hiệp hội KAITE được thành lập nhằm đóng góp vào việc thiết lập các quan hệ hợp tác các bên cùng có lợi với các nơi trên thế giới, trong đó có đóng góp vào việc hỗ trợ quá trình công nghiệp hóa của các nước đang phát triển; khám phá và liên kết các công nghệ cao, tiên tiến mà các nước đang phát triển đang cần. Các công nghệ đó sẽ đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế quốc gia bằng cách thúc đẩy việc hợp tác và phát triển các doanh nghiệp có giá trị gia tăng cao trên nền công nghiệp công nghệ cao.
"Với việc hợp tác cùngVKBIA và các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc lần này, chúng tôi kỳ vọng sẽ cùng chung tay đón đầu kỷ nguyên trao đổi công nghệ toàn cầu, và sự liên kết này sẽ phấn đấu trở thành cầu nối giữa công nghệ cao, công nghệ tốt đi cùng với sự phát triển của các mô hình kinh doanh có giá trị gia tăng cao" - ông Lee Dong Jae nhấn mạnh.
Còn TS. Phạm Hải Định - Phó Chủ tịch Hội Chuyên gia tri thức Việt Nam - Hàn Quốc (VKEIA), CEO VKBIA Group cho biết: "Với việc hợp tác này thì VKBIA chúng tôi sẽ góp phần mang đến một sức mạnh tổng thể hơn nữa cho việc kết nối và hợp tác có hiệu quả giữa các Hiệp hội và Doanh nghiệp hai nước, chúng tôi cố gắng sẽ đưa các chương trình đào tạo theo chuẩn Hàn Quốc cho việc đào tạo nguồn lao động có tay nghề cao, đồng thời hỗ trợ cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ khả năng tiếp nhận và phát triển những công nghệ cao của Hàn Quốc và thế giới”.
Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) hy vọng việc hợp tác giữa các bên lần này sẽ mang lại những hiệu quả hết sức thiết thực cho việc thúc đẩy hợp tác giao thương, phát triển quan hệ hai nước Việt - Hàn, đồng thời góp phần cho việc phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương khu vực Nam Trung Bộ thời gian tới. Các bên sẽ làm những việc sáng tạo và hiệu quả, sử dụng nguồn nhân lực, trí lực của khu vực miền Trung Nam Bộ và các địa phương khác tại Việt Nam. "Và tôi cũng mong đây sẽ là cú huých lớn thúc đẩy kinh tế tri thức phát triển tại nơi đây, thích nghi và phát triển cùng với quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu" - TS. Trần Hải Linh mong muốn.